14/06/2024 16:45 GMT+7

Trung Quốc truyền bá tư tưởng Tập Cận Bình cho quan chức nước ngoài

Trung Quốc đã tổ chức hội thảo và khóa đào tạo cho các quan chức ở các nước châu Phi và châu Mỹ - Latin, nhằm truyền bá về tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo do tổ chức tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương (trụ sở Washington) công bố ngày 13-6, Trung Quốc đang có những nỗ lực nhằm quảng bá tư tưởng Tập Cận Bình cho các đối tác trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ở một số khu vực châu Phi, châu Mỹ - Latin và các nơi khác.

BRI là trụ cột trong chính sách của ông Tập Cận Bình, một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ mà Trung Quốc sử dụng để mở rộng ảnh hưởng của mình ở nước ngoài thông qua việc cung cấp các khoản vay nặng lãi cho các quốc gia đang phát triển.

Một trong số các nỗ lực là việc tổ chức hội thảo trực tuyến cho cố vấn tổng thống và quan chức cấp bộ ở các nước đang phát triển, nhằm mở rộng "ảnh hưởng quốc tế của hệ thống quản trị của Trung Quốc".

Theo tài liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, hội thảo này diễn ra vào tháng 6-2021, nhằm "giới thiệu tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về quản trị quốc gia, hệ thống chính trị hiện tại của Trung Quốc, đời sống chính trị và các đặc điểm của quá trình ra quyết định cho các chính sách cơ bản".

Hội thảo cũng quảng bá nỗ lực của Trung Quốc trong "huy động và quản lý xã hội" trong đại dịch COVID-19.

Một chương trình đào tạo khác, dành cho các quan chức châu Phi liên quan đến quy hoạch thành phố, tập trung vào hệ thống giám sát rộng khắp của Trung Quốc.

Theo một tài liệu được trích dẫn trong báo cáo, chương trình này nhằm giáo dục về việc quản lý "an ninh công cộng thông qua công nghệ thông tin" tại các thành phố.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc là một trong những xã hội được giám sát nhiều nhất trên thế giới, và các nhà phê bình cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.

Báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương cũng nói về một khóa học dành cho các quan chức từ các quốc gia đối tác BRI, quảng bá các hoạt động truyền thông và tuyên truyền của Trung Quốc.

"Thông qua việc trình bày đa góc độ và toàn diện về kinh nghiệm phát triển truyền thông mới của Trung Quốc, hội thảo phân tích các lý thuyết về tích hợp và đổi mới truyền thông của Trung Quốc trong bối cảnh COVID-19", tài liệu được trích dẫn có đoạn.

Khóa học cũng bao gồm nội dung về "thực hành viết tin tức, tạo chương trình và thu thập tài liệu phù hợp với các nền tảng truyền thông mới".

Tất cả các chương trình đều được hướng dẫn bởi các học giả từ các cơ sở hàng đầu của Trung Quốc cũng như các công chức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin từ báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương.

Trung Quốc phủ bóng cuộc họp cuối cùng của G7Trung Quốc phủ bóng cuộc họp cuối cùng của G7

Lãnh đạo các nước G7 sẽ tham gia cuộc họp cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh thường niên vào ngày 14-6, trong đó các vấn đề xoay quanh Trung Quốc đứng đầu chương trình nghị sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên