18/06/2024 08:12 GMT+7

Ống sonde hơn 20cm 'ngủ quên' trong thận - bàng quang cụ ông 82 tuổi

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật là ống sonde JJ dài hơn 20cm ra khỏi thận - bàng quang cho cụ ông 82 tuổi từ Sóc Trăng.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp - Ảnh: TTXVN 

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp - Ảnh: TTXVN

Cụ ông N.V.T. được người nhà đưa đến khám và nhập viện trong tình trạng tăng huyết áp, khó thở, nghẹn vùng ngực, đau bụng, tiểu ra máu, đã có uống thuốc bên ngoài khoảng một tuần nhưng không giảm.

Theo người nhà bệnh nhân, ông T. có tiền sử bị sỏi thận, một năm trước từng mổ nội soi lấy sỏi. Các bác sĩ có đặt ống sonde JJ cho ông. Đây là một ống rỗng bằng nhựa dẻo hoặc silicon, được đặt vào niệu quản nhằm đảm bảo dòng nước tiểu có thể chảy từ thận xuống đến bàng quang.

Ống này cần được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau một thời gian tùy vào chỉ định của bác sĩ ở từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, sau khi xuất viện về nhà, ông T. không đi tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Gần đây, ông than mệt nhiều, đau bụng kèm đi tiểu ra máu, người ốm xanh xao.

Gia đình tự mua thuốc bên ngoài cho ông uống, nhưng cơn đau không thuyên giảm nên đưa đến Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ điều trị.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám và tiến hành xét nghiệm lâm sàng cho ông T., kết luận ông bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, sỏi thận, suy thận cấp; đặc biệt trong thận phải - bàng quang có dị vật bám đầy sỏi và quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngày 15-6.

Ống thông sonde JJ dài hơn 20cm đã đổi màu đen, bám đầy sỏi sau khi được lấy ra khỏi người bệnh nhân - Ảnh: TTXVN phát

Ống thông sonde JJ dài hơn 20cm đã đổi màu đen, bám đầy sỏi sau khi được lấy ra khỏi người bệnh nhân - Ảnh: TTXVN phát

Các bác sĩ nhận định đây là một ca can thiệp khó, nhiều rủi ro do bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền, dị vật lớn và đã nằm quá lâu trong cơ thể nên niêm mạc bám chặt xung quanh (còn gọi là khảm), khi phẫu thuật có thể gây kéo luôn niêm mạc niệu quản, biến chứng rất nặng nề.

Sau hơn một giờ đồng hồ, với sự tập trung, phối hợp của nhiều chuyên khoa, dị vật đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân an toàn. Dị vật là một ống thông sonde JJ (dài khoảng 20 - 25cm) đã đổi màu đen, bám đầy sỏi.

Sau 2 ngày can thiệp, hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giảm hẳn các triệu chứng đau, không còn tiểu ra máu, ăn uống được. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, thăm khám hậu phẫu.

PGS.TS.BS Đàm Văn Cương, giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, bác sĩ chính của ê kíp phẫu thuật, đưa ra khuyến cáo: khi có dấu hiệu đau bất thường liên tục trong nhiều ngày, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị can thiệp.

Đồng thời, sau khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, đặc biệt là những phẫu thuật có đặt sonde thì bệnh nhân cần nhớ đi tái khám theo đúng lời nhắc của bác sĩ để được lấy ống sonde ra, tránh các trường hợp biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Quên ống sonde 4 năm trong cơ thể, sỏi bám to bằng quả trứng gàQuên ống sonde 4 năm trong cơ thể, sỏi bám to bằng quả trứng gà

TTO - Ngày 21-9, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho hay vừa phẫu thuật nội soi cho một trường hợp hết sức hi hữu, lấy thành công ống nhựa bị bỏ quên suốt 4 năm trong niệu quản nữ bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên