Nữ bệnh nhân phải cắt bỏ thận vì quên sonde JJ trong niệu quản suốt 3 năm

17/03/2021 22:05 GMT+7

TTO - Sau khi tán sỏi ở bệnh viện, nữ bệnh nhân được bác sĩ viết giấy hẹn quay lại để rút sonde JJ nhưng bệnh nhân này quên không đến.

Nữ bệnh nhân phải cắt bỏ thận vì quên sonde JJ trong niệu quản suốt 3 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp phim sonde JJ bị gãy làm 3 đoạn trong cơ thể bà K. - Ảnh: L.H.

Ngày 17-3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa nội soi cắt thận phải, đồng thời mổ nhỏ lấy sỏi bàng quang cho bà Nguyễn Thị K. (52 tuổi, trú xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vì quên sonde JJ trong niệu quản suốt 3 năm.

Bà K. được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Can Lộc vào khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng đau, sốt, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thận phải bệnh nhân giãn mỏng không còn nhu mô, chỉ còn vỏ; sonde JJ bị gãy làm 3, một phần trong bể thận, một phần trong niệu quản, một phần ở bàng quang đã có sỏi bám thành một khối.

Trước đó, năm 2019 bà K. thực hiện tán sỏi niệu quản phải, đặt sonde JJ. Sau tán sỏi, bà được các bác sĩ dặn dò và viết giấy hẹn quay trở lại rút sonde JJ.

Tuy nhiên, bà K. không nhớ đi rút sonde JJ. Gần đây bà thấy đau và đi tiểu rút ra được một đoạn ống sonde JJ bị gãy. Lúc này gia đình mới đưa bà nhập viện. Kết quả kiểm tra cho thấy thận phải của bà mất hoàn toàn chức năng, phải xử lý cắt bỏ. 

Sau mổ 1 tuần, hiện bà K. đã bình phục.

Sỏi bàng quang to như quả trứng gà do để quên ống sonde JJ gần 1 năm Sỏi bàng quang to như quả trứng gà do để quên ống sonde JJ gần 1 năm

TTO - Sau 11 tháng bỏ quên ống thông (sonde) JJ trong bàng quang, một cục sỏi to như quả trứng gà hình thành trong cơ thể bệnh nhân và buộc bác sĩ phải mổ hở để lấy viên sỏi ra.

NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận