Quên ống sonde trong niệu quản 9 năm, cụ bà có sỏi to như quả trứng

04/03/2021 11:19 GMT+7

TTO - Một cụ bà 86 tuổi, thường xuyên bị tiểu gắt và đau hạ vị. Bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng niệu quản, sỏi bàng quang và phát hiện còn một ống sonde JJ bị đứt trong niệu quản.

Quên ống sonde trong niệu quản 9 năm, cụ bà có sỏi to như quả trứng - Ảnh 1.

Viên sỏi và ống sonde JJ được lấy ra từ niệu quản của cụ bà - Ảnh: T.LŨY

Ngày 4-3, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết cụ bà H.T.H., ở Đồng Tháp, được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến do nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang to và còn ống sonde JJ đã bị đứt trong niệu quản.

Theo thông tin từ gia đình người bệnh, cách đây khoảng 9 năm, cụ được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi tại một bệnh viện ở TP.HCM, sau tán sỏi có đặt sonde JJ. Khi xuất viện, bác sĩ có hẹn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ ra. Tuy nhiên về sau đó cụ "ngại" đi nên không trở lại tái khám. Lâu dần, cụ và gia đình quên luôn việc có ống sonde trong người.

Một thời gian sau, người bệnh thường xuyên đau vùng hạ vị, tiểu gắt và có đái tháo đường type 2... nên đến khám tại bệnh viện địa phương và phát hiện ra còn ống sonde JJ trong cơ thể.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bác sĩ cho chụp cắt lớp tiết niệu thấy còn sonde JJ niệu quản trái đã bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang; tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn, phần đầu trên ống thông còn có sỏi nhỏ bám.

Êkip khoa ngoại thận - tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật lấy ra viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm, bên trong có đầu ống sonde JJ, tiến hành rút ra ống sonde JJ đã bị đứt đoạn.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lộc - trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu, sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, tán sỏi niệu quản qua nội soi... 

Thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định, thông thường chỉ lưu trong niệu quản từ 3 tháng đến tối đa 1 năm (tùy loại ống). Nhiều trường hợp bệnh nhân quên tái khám để rút ống.

Việc quên ống sonde JJ sau đó có thể tạo sỏi trong bàng quang, thời gian lâu hơn có thể đứt gãy sonde gây viêm nhiễm đường tiết niệu, người bệnh bị đau thường xuyên, đi tiểu gắt, buốt... Vì vậy sau quá trình điều trị tại bệnh viện, người bệnh cần tuân thủ việc tái khám, lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra, tránh trường hợp bỏ quên xảy ra.

Quên ống sonde 4 năm trong cơ thể, sỏi bám to bằng quả trứng gà Quên ống sonde 4 năm trong cơ thể, sỏi bám to bằng quả trứng gà

TTO - Ngày 21-9, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho hay vừa phẫu thuật nội soi cho một trường hợp hết sức hi hữu, lấy thành công ống nhựa bị bỏ quên suốt 4 năm trong niệu quản nữ bệnh nhân.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận