26/09/2023 19:06 GMT+7

Ống thông tiểu bị bỏ quên 4 năm trong niệu quản cụ bà 80 tuổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận vừa cấp cứu, rút ống thông tiểu bị bỏ quên trong niệu quản một cụ bà 80 tuổi suốt 4 năm qua.

Ống thông tiểu bị bỏ quên trong niệu quản cụ bà 80 tuổi ở Ninh Thuận đã được rút ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ống thông tiểu bị bỏ quên trong niệu quản cụ bà 80 tuổi ở Ninh Thuận đã được rút ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 26-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết cụ bà Tr.T.Đ. (80 tuổi, ở xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước) vừa được cấp cứu rút ống thông tiểu trong niệu quản, hiện sức khỏe đã ổn và đang được theo dõi, điều trị tại khoa ngoại thận tiết niệu.

Thông tin từ bệnh viện cho hay cụ Đ. nhập viện ngày 20-9, trong tình trạng đau hông lưng kèm sốt nhiều ngày ở nhà.

Khi nhập viện, bệnh nhân sốc nhiễm trùng, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, nhịp thở nhanh, thở dốc, tri giác giảm dần.

Qua chụp CT scanner bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện hình ảnh ống thông tiểu (sonde jj) nằm trong niệu quản trái, sỏi bám hai đầu sonde jj, sỏi khúc nối bể thận phải, ứ nước độ 1 hai bên thận.

Các y, bác sĩ vừa hồi sức chống sốc, vừa nội soi bàng quang rút ống thông tiểu niệu quản trái, đồng thời nội soi đặt ống thông tiểu niệu quản phải để giải áp tắc nghẽn do bệnh nhân có sỏi.

Người nhà bệnh nhân cho biết vào năm 2019, cụ Đ. có nội soi tán sỏi và đặt ống thông tiểu niệu quản trái, nhưng sau đó bà không tái khám và không rút ống ra.

Phải tái khám, rút ống thông tiểu đúng thời gian quy định

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết sonde jj là ống thông được đặt trong niệu quản bệnh nhân sau khi can thiệp đường tiết niệu.

Sonde jj sẽ được lưu trong niệu quản bệnh nhân khoảng 1 tháng, trường hợp để điều trị hẹp niệu quản có thể để 1 năm với sonde jj bằng silicon.

Những trường hợp bỏ quên ống thông tiểu thường gây ra tình trạng sỏi bám đầy vào thành ống, khiến việc rút ống rất khó khăn, đôi khi bệnh nhân phải mổ hở nhiều đường mổ phức tạp mới lấy ra được.

Do vậy, lãnh đạo bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân sau khi đặt sonde jj phải theo dõi, thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, tái khám đúng thời gian quy định, tránh bỏ quên trong đường niệu.
Cấp cứu vì quên không lấy ống thông niệu quản ra sau 5 nămCấp cứu vì quên không lấy ống thông niệu quản ra sau 5 năm

TTO - Ngày 25-3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy 2 viên sỏi rất to trong bàng quang và bể thận, có viên bám xung quanh ống thông JJ trong niệu quản bị đứt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên