19/03/2021 09:02 GMT+7

Ống thông niệu quản (sonde JJ) bị bỏ quên 7 năm

T.D.V
T.D.V

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật lấy ống sonde JJ bị bỏ quên 7 năm trong niệu quản của người phụ nữ 51 tuổi, cư ngụ tại Chợ Mới, An Giang.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tiểu buốt nhiều, đau bụng vùng hạ vị thường xuyên, có đi điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. Qua thăm khám tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp các bác sĩ phát hiện ra hơn 7 năm trước, người bệnh đã phẫu thuật tán sỏi niệu quản trái, nên các bác sĩ BVĐK Tâm Trí nghi vấn có đặt ống thông niệu quản mà chưa được lấy ra, vì hồ sơ phẫu thuật thất lạc.

Ống thông niệu quản (sonde JJ) bị bỏ quên 7 năm - Ảnh 1.

Hình chụp CT hệ niệu với sonde JJ bị đứt và nằm ở nhiều nơi

Ống thông niệu quản (sonde JJ) bị bỏ quên 7 năm - Ảnh 2.

Sonde JJ và sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh

Sau khi thăm khám và chụp CT scanner hệ niệu có cản quang, kết quả thận trái ứ nước độ III, có sỏi và ống sonde JJ đứt nhiều đoạn nằm ở nhiều nơi trong bể thận, niệu quản và bàng quang. Các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp hội chẩn chỉ định phẫu thuật lấy sonde JJ đã bỏ quên 7 năm cho người bệnh. Sau gần 45 phút tiến hành, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, ekip phẫu thuật đã lấy hết toàn bộ phần sonde JJ và các sỏi thận đóng quanh sonde (Hình chụp). Hiện, sức khỏe người bệnh ổn định và đang tiếp tục theo dõi tại Khoa ngoại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp.

Qua trường hợp này, các bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo người bệnh: Sau phẫu thuật thận hay niệu quản, sonde JJ thường được đặt để giảm thiểu phù nề ở niệu quản, dự phòng nguy cơ tắc nghẽn hoặc đau. Sonde JJ cũng thường đặt sau khi tán sỏi ở thận hoặc niệu quản để giúp các sỏi vụn thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Nhưng sonde JJ chỉ đặt được tối đa 4 tuần sau phẫu thuật, do đó người bệnh chú ý thời gian và tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để được tư vấn và lấy sonde JJ ra theo đúng thời gian quy định, vì có nhiều trường hợp bỏ quên sonde JJ tương tự gây biến chứng đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận