Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ông Putin yêu cầu xây dựng thêm hạ tầng để bảo vệ ngành luyện kim của Nga

21/04/2022 07:08 GMT+7

TTO - Ngày 20-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thay đổi cơ cấu trong ngành công nghiệp luyện kim của Nga để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây. Một trong các biện pháp là xây dựng hạ tầng thêm nữa để xài kim loại của Nga.

Ông Putin yêu cầu xây dựng thêm hạ tầng để bảo vệ ngành luyện kim của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin đã đưa ra lời kêu gọi mới nhất trong một cuộc họp cùng với các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành.

Tổng thống Putin cho rằng Nga nên tăng tiêu thụ kim loại trong nước bằng cách xây dựng các nhà máy, cơ sở hạ tầng và nhà ở.

"Để hỗ trợ nhu cầu đối với kim loại trong nước, chúng ta phải khởi động các dự án và chương trình dài hạn, có khả năng tác động toàn bộ nền kinh tế", ông Putin nói.

Nga hiện là nước sản xuất kim loại chính bao gồm nhôm, niken, đồng và thép. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này của Nga hằng năm đạt trị giá hàng chục tỉ USD.

Ngành công nghiệp luyện kim cũng cung cấp việc làm cho hàng trăm ngàn người ở những nơi khan hiếm nguồn công việc tại Nga.

Theo Oryx, một trang mạng uy tín của Hà Lan được các chuyên gia quân sự tin tưởng, luyện kim cũng được xem là một lĩnh vực quan trọng trong thời điểm này, khi Nga đã mất hơn 500 xe tăng và hàng trăm phương tiện chiến đấu khác ở Ukraine.

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong nỗ lực buộc Điện Kremlin rút quân khỏi Ukraine.

Các nước này vẫn chưa trừng phạt các công ty sản xuất kim loại của Nga nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể đẩy giá hàng hóa lên cao, tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của họ đã nhắm vào các cổ đông của một số công ty luyện kim Nga.

Điều này khiến tình hình của các công ty trên trở nên khó khăn hơn khi vốn phải đối mặt với sự ra đi của các thành viên hội đồng quản trị, bất tiện trong việc thanh toán nợ nước ngoài, vấn đề nhập khẩu thiết bị nước ngoài và giá cổ phiếu giảm mạnh.

Nhiều ngân hàng, hãng vận tải và khách hàng đã hoãn đầu tư mới vào Nga và tránh mua bán kim loại với Nga, buộc các công ty của nước này phải tìm những chuỗi cung ứng mới.

Trước tình hình trên, ông Putin nhận định: "Không có lý do gì để tin rằng hành vi của các đối tác của chúng ta về cơ bản sẽ thay đổi".

"Chúng ta phải thay đổi cơ cấu sản xuất và cung cấp các sản phẩm luyện kim của Nga, đồng thời kêu gọi mở rộng năng lực công nghiệp và chủng loại sản phẩm mà Nga sản xuất", ông nhấn mạnh

Ông Putin cho rằng các biện pháp "bất hợp pháp" của phương Tây đã cắt đứt thị trường tiêu thụ thành phẩm của Nga và ngăn các nhà sản xuất Nga mua linh kiện.

Ông chỉ trích điều này đã làm trái các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mỹ trừng phạt thêm 69 đối tượng ở Nga, có ngân hàng lớn, tiền ảo Mỹ trừng phạt thêm 69 đối tượng ở Nga, có ngân hàng lớn, tiền ảo

TTO - Ngày 20-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo bổ sung 40 thực thể và 29 cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), trong đó lần đầu tiên có một công ty khai thác tiền điện tử.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận