Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ông Putin: Trật tự thế giới đang thay đổi, quốc gia có chủ quyền mới thành công

21/07/2022 13:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng bất chấp những nỗ lực của giới tinh hoa phương Tây nhằm duy trì trật tự thế giới hiện có, những thay đổi là 'không thể đảo ngược' và chỉ những nước có 'chủ quyền thật sự' mới thành công.

Ông Putin: Trật tự thế giới đang thay đổi, quốc gia có chủ quyền mới thành công - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn ở Matxcơva ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn ở Matxcơva ngày 20-7, ông Putin cho rằng một kỷ nguyên mới của lịch sử thế giới đang đến gần và chỉ các quốc gia "thực sự có chủ quyền" mới có thể thành công trong môi trường đã thay đổi.

Nhà lãnh đạo Nga dự đoán những thay đổi "thực sự mang tính cách mạng", "to lớn" sẽ dẫn đến việc tạo ra một trật tự thế giới mới, "hài hòa, công bằng hơn và tập trung hơn vào cộng đồng và an toàn". Trong kỷ nguyên mới này, "chỉ các quốc gia thực sự có chủ quyền mới có thể đảm bảo động lực phát triển cao".

Theo Đài RT, từ "chủ quyền" mà ông Putin nói đến có nghĩa là "quyền tự do phát triển quốc gia và mỗi cá nhân", cũng như "khả năng thành công về công nghệ, văn hóa, trí tuệ, giáo dục" của đất nước và "xã hội dân sự theo định hướng quốc gia, có trách nhiệm, tích cực". 

Theo ông Putin, một nhà nước như vậy sẽ là tấm gương cho những người khác về "tiêu chuẩn và chất lượng cuộc sống của con người, bảo vệ các giá trị truyền thống và lý tưởng nhân văn cao đẹp".

Thế giới như vậy trái ngược hẳn với trật tự thế giới đơn cực do phương Tây thống trị, mà theo nhà lãnh đạo Nga là đang "kìm hãm sự phát triển nền văn minh của chúng ta". Ông cáo buộc phương Tây "phân biệt chủng tộc, có tư tưởng tân thuộc địa" và "ngày càng trở nên giống chủ nghĩa toàn trị".

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng bất chấp những nỗ lực của giới tinh hoa phương Tây nhằm duy trì trật tự thế giới hiện có, những thay đổi là "không thể đảo ngược".

Đây không phải lần đầu ông Putin nói về sự kết thúc của thế giới đơn cực. Trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich năm 2007, ông cho rằng thế giới đơn cực được đề xuất sau Chiến tranh lạnh đã không thành hiện thực. Theo ông, thế giới đơn cực hủy hoại tất cả mọi người trong hệ thống đó và cả chủ quyền.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ phớt lờ "các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", đồng thời nhấn mạnh rằng "các hành động đơn phương và thường là bất hợp pháp" chưa bao giờ giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Nga ngăn phương Tây thúc đẩy thế giới đơn cực

Vào tháng 5-2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, sau khi hoàn tất, sẽ buộc các nước phương Tây "ngừng thúc đẩy cái gọi là thế giới đơn cực dưới sự thống trị của Mỹ và các đồng minh".

Phương Tây cũng đã thảo luận về ý tưởng thế giới "đa cực" mới, gần nhất là bởi Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Tuy nhiên, sau khi Nga đưa quân sang Ukraine, phương Tây đã tuyên bố ý định "cô lập" và áp các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga. Nga coi những hành động này là một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm "kiềm chế" Matxcơva và duy trì trật tự thế giới hiện nay.

Ông Putin muốn khẳng định vị thế ở Trung Đông Ông Putin muốn khẳng định vị thế ở Trung Đông

TTO - Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden tới Trung Đông thăm Israel và Saudi Arabia, Tổng thống Nga Putin đã đến Iran, quốc gia đang có quan hệ căng thẳng với Mỹ và phương Tây. Quả là chưa biết ai hơn ai.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận