Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ông Putin nói sẽ tìm thị trường khác cho khí đốt

13/04/2022 19:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Putin nói Nga có thể tìm thị trường thay thế cho xuất khẩu khí đốt trong bối cảnh các nước phương Tây tính chuyện hạn chế nhập khẩu vì chiến sự Ukraine.

Ông Putin nói sẽ tìm thị trường khác cho khí đốt - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, Nga đã đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt sâu rộng từ phương Tây, bao gồm cả lệnh cấm vận đối với xuất khẩu năng lượng.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 13-4, Tổng thống Putin nói Nga có tất cả nguồn lực và cơ hội để nhanh chóng tìm ra thị trường thay thế.

"Đối với dầu, khí đốt và than đá, chúng ta có thể tăng mức tiêu thụ trên thị trường nội địa… và tăng cường cung cấp cho các khu vực khác trên thế giới, những nơi thực sự cần chúng", ông Putin nói.

Hiện Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cấm nhập khẩu than của Nga.

40% nguồn cung khí đốt của EU đến từ Nga nên một số nước thành viên đã phản đối việc Nga khóa van ngay lập tức, đồng thời tìm cách hạn chế dần nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Đức cũng loại bỏ đường ống Nord Stream 2, được xây dựng để tăng nguồn cung khí đốt Nga cho EU.

Cũng trong ngày 13-4, Hãng tin AFP đưa tin các viện kinh tế hàng đầu Đức cảnh báo từ bỏ khí đốt Nga ngay lập tức thì Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

Cụ thể, nếu Đức dừng nhập khí đốt Nga từ giữa tháng 4, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống 1,9% trong năm nay và đẩy nước này vào suy thoái trong năm sau.

Ở thời điểm hiện tại, nếu không tẩy chay khí đốt Nga thì kinh tế Đức cũng đang hồi phục chậm vì tác động của COVID-19. Dự báo tăng trưởng năm 2022 chỉ còn 2,7%, giảm từ mức 4,8% được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái.

Đức nhập khẩu 55% khí đốt và khoảng 1/3 dầu từ Nga, một nửa lượng than của Đức cũng mua từ Nga. Điều này khiến Đức vẫn chần chừ trước lời kêu gọi tẩy chay khí đốt Nga từ EU.

"Nguồn cung khí đốt không thể thay thế trong thời gian ngắn. Chúng ta sẽ tự gây tổn hại cho mình nhiều hơn là cho họ", Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết.

EU hay Nga chịu thiệt nhiều hơn nếu từ bỏ nguồn cung khí đốt từ Nga? EU hay Nga chịu thiệt nhiều hơn nếu từ bỏ nguồn cung khí đốt từ Nga?

TTO - Các chuyên gia cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc lớn vào khí đốt của Nga, nhưng cũng có nghĩa Nga đang phụ thuộc vào thị trường EU.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận