Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nga không yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp ngay lập tức

06/04/2022 07:25 GMT+7

TTO - Ngày 5-4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không yêu cầu 'các quốc gia không thân thiện' thanh toán khí đốt bằng đồng rúp ngay lập tức, lưu ý việc chuyển đổi giống như một quá trình diễn ra 'dần dần'.

Nga không yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp ngay lập tức - Ảnh 1.

Nga muốn chuyển thanh toán khí đốt sang đồng rúp - Ảnh: CYPRUS MAIL

"Không ai vội vàng. Đây là động thái theo từng giai đoạn, rất thận trọng, có cân nhắc đến các thực tế về kinh tế và tài chính hiện có trên thị trường toàn cầu. Chắc chắn không có chỗ cho những thay đổi đột ngột", ông Peskov nói.

Theo Đài RT, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết đây phải là một "hành động hoàn toàn được suy nghĩ kỹ lưỡng, từ từ và được hiệu chỉnh cẩn thận".

Trước đó, ngày 31-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh buộc các quốc gia "không thân thiện" phải thanh toán các hợp đồng khí đốt với Nga bằng đồng rúp.

Điện Kremlin cho biết việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sẽ là "nguyên mẫu" cho việc mở rộng sang các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác, đáp trả việc phương Tây đóng băng tài sản Nga.

Theo RT, ông Putin cũng chỉ ra rằng xuất khẩu hàng hóa và năng lượng của Nga cũng có thể sớm được định giá bằng đồng rúp.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin AFP, ngày 5-4, ông Putin cho biết Matxcơva sẽ "giám sát" cẩn thận xuất khẩu lương thực cho các quốc gia "không thân thiện".

"Trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu, năm nay chúng tôi phải thận trọng với các nguồn cung ra nước ngoài và cẩn thận giám sát việc xuất khẩu sang các nước rõ ràng có ý thù địch với chúng tôi", ông Putin nói.

Ông Putin cũng cho rằng sản xuất lương thực "đủ" để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đồng thời, ông thúc giục các quan chức Nga tăng cường các biện pháp để thay thế nhập khẩu lương thực.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết nước này cần đặt ra các mục tiêu rõ ràng về thay thế nhập khẩu và kiên trì theo đuổi trong thời gian tới. "Đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm nay", ông Putin nói.

Đức tạm thời kiểm soát công ty con của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Đức tạm thời kiểm soát công ty con của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

TTO - Đức tạm thời nắm quyền kiểm soát công ty con của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom tại quốc gia này, nhằm tìm cách bảo vệ nguồn cung khí đốt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận