29/05/2024 11:01 GMT+7

Ông Putin nói lý do ông Zelensky nên chuyển quyền lực cho chủ tịch quốc hội Ukraine

Tổng thống Nga cho rằng cơ quan hợp pháp duy nhất hiện nay ở Ukraine là quốc hội. Quốc hội Ukraine sau đó đã lên tiếng phản bác phát ngôn của ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Phát biểu trong chuyến thăm Uzbekistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nên xem xét kỹ tư cách của ông Zelensky bởi không có điều khoản nào trong hiến pháp Ukraine nói bất cứ điều gì về việc kéo dài quyền lực của tổng thống, Đài RT đưa tin ngày 28-5.

Nhiệm kỳ của ông Zelensky đã chấm dứt vào tuần trước. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine lập luận rằng nhiệm kỳ của ông đã được gia hạn do đất nước hiện đang trong tình trạng thiết quân luật và không thể tổ chức bầu cử tổng thống trong thời chiến.

Trong khi đó, ông Putin lưu ý rằng hiến pháp Ukraine chỉ rõ ràng cấm tổ chức bầu cử quốc hội trong những trường hợp trên, nghĩa là chỉ có nhiệm kỳ của Verkhovna Rada, cơ quan lập pháp quốc gia Ukraine, mới có thể được kéo dài trong những trường hợp này.

Ông Putin thừa nhận rằng luật huy động của Ukraine có quy định cụ thể rằng không được tổ chức bầu cử tổng thống trong thời chiến, nhưng nhấn mạnh rằng luật này không nói gì về việc kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống.

Tiếp tục trích dẫn điều 111 của hiến pháp Ukraine, ông Putin lập luận rằng quyền lực tối cao của tổng thống nên được chuyển giao cho chủ tịch quốc hội và quyền lực hợp pháp duy nhất ở nước này hiện thuộc về cơ quan lập pháp.

Tổng thống Nga tiếp tục cho rằng sở dĩ các "ông chủ hải ngoại" của Ukraine để ông Zelensky nắm quyền là để ông và chính phủ của mình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tất cả những "quyết định không được lòng dân", chẳng hạn như việc hạ độ tuổi đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự xuống 18. Sau đó, chính phủ này sẽ bị thay bằng một chính phủ mới không phải chịu trách nhiệm gì.

Trước đó, ông Putin nói Nga vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán với Ukraine để tìm giải pháp cho xung đột, nhưng đặt câu hỏi rằng Matxcơva sẽ phải đàm phán với ai vì tính hợp pháp của ông Zelensky đã hết.

Tổng thống Nga chỉ trích mọi nỗ lực có thể có của phương Tây nhằm tạo uy tín cho ông Zelensky trong "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" sắp tới ở Thụy Sĩ là "vô nghĩa". Ông nhấn mạnh giờ đây hệ thống pháp luật, quốc hội và tòa án hiến pháp của Ukraine sẽ quyết định ai là người lãnh đạo hợp pháp.

Ukraine khẳng định ông Zelensky là lãnh đạo hợp pháp

Phản bác lập luận của ông Putin, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk nói ông Zelensky sẽ tiếp tục làm tổng thống trong thời gian nước này trong tình trạng thiết quân luật.

Nếu thiết quân luật không được áp dụng, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine tiếp theo đáng lẽ được tổ chức vào ngày 31-3 và nhiệm kỳ của ông Zelensky kết thúc vào ngày 20-5. Nhưng Ukraine đã ban hành thiết quân luật sau khi nổ ra xung đột với Nga vào tháng 2-2022. Đạo luật cấm các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương trong thời gian diễn ra thiết quân luật.

Ngoài ra, ông Stefanchuk cho biết hiến pháp Ukraine cũng viết rằng tổng thống nước này sẽ nắm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu.

Ông Putin nói châu Âu "chơi với lửa" khi đề xuất cho Ukraine tấn công lãnh thổ NgaÔng Putin nói châu Âu 'chơi với lửa' khi đề xuất cho Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Tổng thống Nga khẳng định châu Âu sẽ gây ra xung đột toàn cầu nếu cho Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên