07/12/2022 23:00 GMT+7

Ông Putin nói 150.000 quân huy động đã sang Ukraine, cuộc chiến sẽ kéo dài

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến nay đã có 150.000 quân huy động được triển khai ở Ukraine, trong đó hơn một nửa tham gia các đơn vị chiến đấu, và cho rằng lính Nga sẽ chiến đấu lâu dài tại đây.

Ông Putin nói 150.000 quân huy động đã sang Ukraine, cuộc chiến sẽ kéo dài - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

"Về thời gian của chiến dịch quân sự đặc biệt (ở Ukraine), tất nhiên, đây có thể là một quá trình lâu dài", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin nói ngày 7-12 khi cuộc chiến ở Ukraine hiện đã sang tháng thứ 10.

Hồi tháng 9 và 10-2022, Nga đã mở đợt huy động quân sự nhằm bổ sung khoảng 300.000 quân cho chiến dịch ở Ukraine.

Ông Putin cho biết trong tổng số đó đã có 150.000 quân được triển khai ở Ukraine, bao gồm 77.000 quân tham gia các đơn vị chiến đấu và số còn lại trong lực lượng phòng thủ.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định bảo vệ lợi ích của Nga bằng bất cứ giá nào. "Chúng ta sẽ làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, trước hết, chúng tôi sẽ tập trung vào các biện pháp hòa bình, nhưng nếu không còn gì khác, chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình bằng tất cả các phương tiện có sẵn", ông nói.

Ông Putin nói Nga "không khơi mào cuộc chiến mà nó đã bắt đầu ở Ukraine từ năm 2014" và Matxcơva "không có lựa chọn nào khác ngoài gửi quân sang can thiệp ở nước láng giềng".

Nói về hạt nhân, Tổng thống Putin cho rằng Nga sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí này khi bị tấn công. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga chỉ coi đây là vũ khí ngăn chặn. "Chúng tôi có các vũ khí tối tân nhất nhưng chúng tôi không vung vẩy khắp nơi", ông Putin nói. Ông cũng cho biết Nga không đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở các nước khác giống như Mỹ.

Liên quan đến tình hình Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng Nga đang "đóng băng" cuộc chiến chờ đợt tấn công vào mùa xuân.

"Những gì chúng ta thấy bây giờ là Nga đang cố gắng đóng băng cuộc chiến này, ít nhất là trong một thời gian ngắn, để họ có thể tập hợp lại, sửa chữa và phục hồi, đồng thời cố gắng phát động một cuộc tấn công lớn hơn vào mùa xuân tới", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cho rằng tình hình hiện tại chưa xuất hiện các điều kiện để đàm phán, tuy nhiên "hầu hết các cuộc chiến, và nhiều khả năng cuộc chiến này, sẽ kết thúc trên bàn đàm phán", ông Stoltenberg nhận định.

Tổng thống Putin đi bộ trên cầu Crimea sửa chữa gần xong Tổng thống Putin đi bộ trên cầu Crimea sửa chữa gần xong

TTO - Ngày 5-12, Tổng thống Vladimir Putin đã lái chiếc xe Mercedes qua cầu Crimea nối miền nam nước Nga với bán đảo Crimea, sau khi cây cầu này được sửa chữa sau một vụ nổ bom cách đây gần 2 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận