02/12/2022 07:41 GMT+7

Tổng thống Mỹ, Pháp chỉ trích Tổng thống Putin nhưng sẵn sàng nói chuyện

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hiện không có kế hoạch liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng sẵn sàng nói chuyện nếu ông Putin muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và phải tham khảo ý kiến của các đồng minh NATO.

Tổng thống Mỹ, Pháp chỉ trích Tổng thống Putin nhưng sẵn sàng nói chuyện - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Tôi hiện không có kế hoạch liên lạc với ông Putin", ông Biden nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 1-12.

"Tôi sẵn sàng nói chuyện với ông Putin, nếu ông ấy quan tâm đến việc tìm cách chấm dứt chiến tranh. Ông ấy vẫn chưa làm điều đó", ông Biden nói thêm.

Cả ông Biden và ông Macron đều cam kết hai quốc gia của họ sẽ đoàn kết với Ukraine chống lại "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng thề sẽ hợp tác để giải quyết những khó khăn kinh tế mà cuộc xung đột này mang lại.

Ông Biden đặt trách nhiệm chấm dứt cuộc chiến hiện nay trực tiếp lên ông Putin.

"Có một cách để cuộc chiến này kết thúc, một cách hợp lý: ông Putin có thể rút khỏi Ukraine. Có vẻ như ông ấy sẽ không làm điều đó. Ông ấy đang trả giá đắt vì đã không làm điều đó", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ chỉ đối thoại với ông Putin khi có tham khảo ý kiến từ các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẽ không làm gì gây tổn hại đến lợi ích của Ukraine. "Tôi sẽ không làm điều đó một mình", ông nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Macron cho biết sẽ tiếp tục nói chuyện với Tổng thống Putin để "cố gắng ngăn chặn leo thang (chiến tranh) và đạt được một số kết quả rất cụ thể", như sự an toàn của các nhà máy hạt nhân.

Tổng thống Biden đang đón tiếp ông Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi vị tổng thống Mỹ này lên nắm quyền vào đầu năm 2021.

Bên cạnh cam kết ủng hộ Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã tìm cách xoa dịu một số căng thẳng kinh tế trong các cuộc đàm phán tại Phòng Bầu dục.

Tin thế giới 2-12: Mỹ, Pháp cứng rắn với Nga; Ukraine đã mất đến 13.000 quân Tin thế giới 2-12: Mỹ, Pháp cứng rắn với Nga; Ukraine đã mất đến 13.000 quân

TTO - Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa; Nga không có kế hoạch liên lạc với Mỹ trong tháng 12 này; NATO không xem Trung Quốc là kẻ thù; Kiev kêu gọi dân dự trữ cho mùa đông... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 2-12.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên