Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc

06/06/2019 10:11 GMT+7

TTO - Đằng sau sự xuất hiện của cặp gấu trúc Như Ý và Đình Đình tại sở thú Matxcơva là một thông điệp Bắc Kinh muốn gửi đến nhiều nước: mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang ngày càng thắt chặt.

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (phải) liên tục mỉm cười khi thăm hai con gấu trúc được tặng - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-6, hai con gấu trúc tên Như Ý và Đình Đình đã được giới thiệu với công chúng trong chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Nga đã nở nụ cười khi chứng kiến cảnh hai con gấu trúc ăn trúc ngon lành trong lúc các bé thiếu nhi tròn xoe mắt trước hai con vật dễ thương.

Đứng cạnh ông Tập, tổng thống Putin đã mỉm cười, cảm ơn Trung Quốc khi tin tưởng và giao phó cho Nga hai con gấu trúc - loài động vật nằm trong diện nguy cấp cần bảo tồn.

"Đây là một cử chỉ thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng đặc biệt của Trung Quốc dành cho Nga. Khi chúng tôi nhắc đến gấu trúc, chúng tôi luôn kết thúc vấn đề với nụ cười trên mặt. Nga sẽ nhận món quà này bằng tất cả sự tôn trọng và cảm ơn sâu sắc", ông Putin khẳng định trước báo giới.

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc và người đồng cấp chủ nhà chụp hình với các cháu thiếu nhi Nga, Trung Quốc đang cầm gấu trúc nhồi bông trên tay - Ảnh: REUTERS

Thực tế, Như Ý và Đình Đình sẽ chỉ ở Nga 15 năm theo diện "cho mượn" vì một dự án nghiên cứu chung, theo Reuters. Hai con gấu trúc được chuyển cho Nga sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4 của ông Putin nhưng chỉ được giới thiệu với công chúng lần đầu tiên vào ngày hôm qua 5-6.

Dù là tặng hay cho mượn, sự xuất hiện của cặp gấu trúc tại Nga đã nói lên nhiều điều. Cùng với Viện Khổng Tử, gấu trúc được xem là một trong hai công cụ truyền tải thông điệp ngoại giao mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc - Ảnh 3.

Một trong hai chú gấu trúc Trung Quốc tặng Nga - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm Nga của ông Tập được giới quan sát nhận định như một nỗ lực tìm bạn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày một căng thẳng. Trên Hãng thông tấn Tass, chủ tịch Trung Quốc gọi tổng thống Nga là "người bạn chí cốt nhất" và kể về các kỷ niệm đã có cùng nhau.

Ông Putin mỉm cười trước món quà gấu trúc của Trung Quốc - Ảnh 4.

Chú gấu trúc thưởng thức món ăn khoái khẩu trước sự chứng kiến của lãnh đạo Nga, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Huawei, gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang bị Mỹ trù dập và nhiều nước tẩy chay, lại được dang tay đón chào ở Nga. Một thỏa thuận giữa về phát triển mạng 5G ở Nga đã được ký giữa Huawei và công ty viễn thông MTS của Nga, ngay bên lề chuyến thăm của ông Tập.

Thống kê của tạp chí Diplomat cho thấy gấu trúc đã xuất hiện tại hơn 25 sở thú trên khắp thế giới dưới hình thức "quà hữu nghị" của chính phủ Trung Quốc đến nước tiếp nhận. "Ngoại giao gấu trúc" đã được Bắc Kinh tiến hành từ những năm 1950, không lâu sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời.

"Món quà" của Trung Quốc thường được trao tặng theo cặp. Nổi tiếng nhất là hai con gấu trúc Linh Linh và Hưng Hưng được tặng cho Mỹ sau chuyến "ngoại giao bóng bàn" năm 1972 của Richard Nixon.

Mặc dù thường được gọi là quà, gấu trúc đôi khi bị báo chí phương tây gọi là "sự trừng phạt" của Trung Quốc với nước tiếp nhận vì phải chăm sóc chúng thật kỹ, đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh nếu không muốn làm phật lòng Bắc Kinh.

Trung Quốc đòi Nhật bồi thường 500.000 USD vì để gấu trúc chết Trung Quốc đòi Nhật bồi thường 500.000 USD vì để gấu trúc chết

TTO - Trong tuần này, Trung Quốc sẽ cử một nhóm gồm ba chuyên viên đến Nhật Bản để điều tra việc một con gấu trúc đực mà nước này cho vườn thú Nhật Bản mượn đã chết. Đồng thời Trung Quốc sẽ đòi Nhật bồi thường 500.000 USD.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận