12/10/2023 12:47 GMT+7

Ông Putin công du nước ngoài lần đầu kể từ lệnh bắt của tòa ICC

Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu thăm chính thức Kyrgyzstan hôm nay 12-10. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Putin kể từ khi Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ra lệnh bắt giữ ông.

Tổng thống Kyrgyzstan Japarov đón Tổng thống Nga Putin tại thủ đô Bishkek sáng 12-10 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Tổng thống Kyrgyzstan Japarov đón Tổng thống Nga Putin tại thủ đô Bishkek sáng 12-10 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Kyrgyzstan hôm nay 12-10, theo lời mời của Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov. 

Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Putin kể từ khi Tòa án hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ ông vào tháng 3 năm nay. 

Nhà lãnh đạo Nga hiếm khi xuất ngoại kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine vào đầu năm 2022.

Tổng thống Putin đã không rời khỏi nước Nga kể từ khi ICC ban hành lệnh bắt giữ ông hồi tháng 3 với cáo buộc trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga.

Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên, cũng như mở một vụ án hình sự chống lại các công tố viên và các thẩm phán ICC đã ban hành lệnh bắt giữ ông.

Ông Putin sẽ gặp các thành viên CIS

Theo Hãng thông tấn RIA (Nga), ông Putin sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập căn cứ không quân ở thị trấn Kant, phía bắc Kyrgyzstan, nơi đặt căn cứ không quân số 999 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ hội đàm riêng với người đồng cấp Kyrgyzstan Sadyr Japarov. 

Nội dung của buổi hội đàm riêng dự kiến xoay quanh các hợp tác song phương, bao gồm hợp tác về kỹ thuật, quân sự, và các vấn đề khác trong chương trình nghị sự quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin có thể gặp riêng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev để thảo luận về tình hình khu vực ly khai Nagorno - Karabakh.

Ngoài ra, ông Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Tajikistan Emomali Rahmon để trao đổi về vấn đề an ninh khu vực và các hoạt động của căn cứ Nga đặt tại nước cộng hòa này.

Sau chuyến thăm chính thức Kyrgyzstan, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tuần tới để tham dự diễn đàn “Vành đai con đường” lần thứ ba, từ ngày 17 đến 18-10.

“Những người bạn Liên Xô cũ” rạn nứt

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Kyrgyzstan, Tổng thống Putin dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tại thủ đô Bishkek vào ngày 13-10 tới.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh của CIS vì “một số lý do” nhưng không tiết lộ cụ thể. 

Mối quan hệ Nga - Armenia đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng kể từ khi xung đột xảy ra tại Ukraine. Gần đây, Armenia cáo buộc Nga thờ ơ khi Azerbaijan tấn công vùng ly khai Nagorno - Karabakh hồi tháng trước.

Những người mang sắc tộc Armenia đã kiểm soát khu vực ly khai này trong suốt ba thập kỷ qua, nhưng phần lớn trong số đó đã rời Nagorno - Karabakh kể từ khi xung đột với Azerbaijan bùng nổ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Azerbaijan Aliyev đã rút khỏi một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Armenia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian hồi tuần trước.

Trái lại, Thủ tướng Armenia Pashinyan khẳng định ông có kế hoạch gặp Tổng thống Azerbaijan Aliyev để thảo luận về một hiệp định hòa bình lâu dài.

Vì sao ông Putin đến Belarus?Vì sao ông Putin đến Belarus?

TTO - Liên quan thời sự Nga - Ukraine, tờ Wall Street Journal có bài 'Chuyến thăm của ông Putin tại Belarus làm dấy lên lo ngại Belarus có thể bị kéo vào cuộc chiến ở Ukraine'. Tuy nhiên, tổng thống Belarus nói chủ đề chính của cuộc gặp là kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên