12/09/2023 18:00 GMT+7

Ông Putin: 1.000-1.500 người Nga tự nguyện gia nhập quân đội mỗi ngày

Ông Putin nói Ukraine chỉ bắt đầu đàm phán hòa bình khi cạn kiệt nguồn lực, sau đó tận dụng thời gian ngừng bắn để tái vũ trang với sự giúp đỡ của phương Tây.

Ông Putin đang tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) ở thành phố Vladivostok của Nga - Ảnh: AFP

Ông Putin đang tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) ở thành phố Vladivostok của Nga - Ảnh: AFP

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) ở thành phố Vladivostok của Nga, ông Putin cho biết cho đến nay cuộc phản công của Ukraine đã thất bại và quân đội nước này chịu tổn thất nặng nề.

"Tôi cảm giác rằng họ muốn cố gắng hết sức có thể và sau đó, khi nguồn lực gần bằng 0, họ sẽ thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu đàm phán để bổ sung nguồn lực rồi khôi phục khả năng chiến đấu", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin.

Theo ông Putin, nhiều nhà hòa giải tiềm năng đã hỏi ông liệu Nga có sẵn sàng ngừng chiến đấu hay không, nhưng ông nói rằng Nga khó có thể ngừng chiến đấu khi đối mặt với một cuộc phản công của Ukraine.

"Rồi chúng ta sẽ thấy", ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định việc Mỹ và phương Tây cung cấp bom chùm cùng đạn uranium nghèo cho Ukraine là một tội ác. Động thái này có thể kéo dài chiến sự nhưng sẽ không thay đổi kết quả cuối cùng.

Ông Putin cũng chỉ trích quyết định của phương Tây trong việc chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng tiêm kích F-16 của Đan Mạch, ngày 20-8-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng tiêm kích F-16 của Đan Mạch, ngày 20-8-2023 - Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu Matxcơva có cần ban bố lệnh động viên mới hay không, ông Putin nói rằng có 1.000 - 1.500 người Nga tự nguyện gia nhập quân đội mỗi ngày.

Trong khoảng 7 tháng qua, có 270.000 người Nga đã ký hợp đồng tự nguyện gia nhập quân đội.

Cuộc xung đột cho tới nay đã tàn phá khắp miền Đông và Nam Ukraine, gây ra nhiều thương vong, cũng như sự rạn nứt lớn nhất trong quan hệ giữa Nga với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Theo Reuters, Nga đang kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea sáp nhập năm 2014.

Kể từ tháng 6, Ukraine đã tiến hành phản công với mục tiêu giành lại lãnh thổ. Hiện Kiev đã chiếm lại được một số ngôi làng nhưng vẫn chưa có đột phá đáng kể do vướng các bãi mìn dày đặc và tuyến phòng thủ kiên cố của Nga.

Ukraine tuyên bố sẽ không dừng tay cho đến khi quét sạch quân Nga. Phương Tây nói họ muốn giúp Ukraine đánh bại Nga - mục tiêu mà các quan chức Điện Kremlin cho là viển vông và phi thực tế.

Ông Putin được ủng hộ cao trong bầu cử địa phương NgaÔng Putin được ủng hộ cao trong bầu cử địa phương Nga

Hôm 10-9, Nga kết thúc cuộc bầu cử khu vực với tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ áp đảo dành cho Tổng thống Vladimir Putin và Đảng Nước Nga thống nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên