Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ông Phạm Minh Chính: Sớm tái định cư cho bà con Xa Ná mất nhà do lũ

08/08/2019 17:31 GMT+7

TTO - Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đưa ra yêu cầu với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn, lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương khi đến làm việc tại bản Xa Ná ngày 8-8.

Ông Phạm Minh Chính: Sớm tái định cư cho bà con Xa Ná mất nhà do lũ - Ảnh 1.

Ông Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên người dân bản Xa Ná - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, sáng và trưa 8-8 ông Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với người dân ở vùng lũ bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tặng quà cho từng người dân có người thân bị mất, bị thương, mất tích do mưa lũ và các hộ dân bị sập nhà ở.

"Thay mặt Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình bản Xa Ná và các gia đình ở những địa phương khác của tỉnh Thanh Hóa có người thân tử vong, người thân hiện đang mất tích. 

Đối với những hộ dân bị mất nhà ở do mưa lũ, Đảng, Nhà nước cùng các nhà hảo tâm sẽ xây lại nhà mới cho người dân, để đồng bào yên tâm sinh sống tại khu tái định cư", ông Phạm Minh Chính nói.

Ông Phạm Minh Chính: Sớm tái định cư cho bà con Xa Ná mất nhà do lũ - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Chính thăm hiện trường bản Xa Ná bị mưa lũ tàn phá tan hoang - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Làm việc với trưởng Ban Tổ chức trung ương, ông Nguyễn Đình Xứng - chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - cho biết trận mưa lũ sau bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề tại hai huyện vùng cao Quan Sơn và Mường Lát.

Mưa lũ đã làm 8 người chết ở hai huyện trên, 8 người mất tích đều ở bản Xa Ná, 80 nhà ở của dân tại hai huyện này bị sập hoàn toàn (tổng thiệt hại nhà dân là hơn 113 tỉ đồng), nhiều tuyến đường giao thông, hơn 30 điểm trường học, cầu cống, đập thủy lợi… bị phá hủy, hư hỏng nặng. 

Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính hơn 679 tỉ đồng.

Ông Phạm Minh Chính: Sớm tái định cư cho bà con Xa Ná mất nhà do lũ - Ảnh 3.

Ông Phạm Minh Chính trao tiền hộ trợ cho người dân bản Xa Ná - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Để khắc phục hậu quả thiên tai, trước mắt tỉnh Thanh Hóa đề nghị trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 300 tỉ đồng để gấp rút xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị sập nhà do mưa lũ vừa qua, đề nghị Chính phủ cấp 500 tấn gạo hỗ trợ cho người dân vùng lũ, để không có người dân nào bị thiếu đói lương thực trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn và chính quyền địa phương phải dùng mọi phương tiện, biện pháp, con người có thể để tìm kiếm 8 người dân bản Xa Ná đang bị mất tích. 

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng phải thường xuyên đến các gia đình có người chết, mất tích, bị thương, động viên đồng bào vượt qua nỗi mất mát, đau thương, từng bước ổn định cuộc sống. 

Ông Phạm Minh Chính: Sớm tái định cư cho bà con Xa Ná mất nhà do lũ - Ảnh 4.

Ông Phạm Minh Chính trao tiền hỗ trợ cho người dân bản Xa Ná - Ảnh: HÀ ĐỒNG

UBND huyện Quan Sơn và ngành chức năng của tỉnh cũng cần sớm hoàn thiện mặt bằng tại khu tái định cư với đủ hạng mục đường giao thông, điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt, khu vệ sinh, để người dân bị mất nhà ở bản Xa Ná đến làm nhà mới.

Chậm nhất là ngày 30-11-2019, người dân phải có nhà mới để ở tại khu tái định cư, với điều kiện nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ để đồng bào an cư, lạc nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh, huyện phải tập trung sữa chữa, xây mới ngay các điểm trường học bị thiệt hại do mưa lũ, để đầu năm học mới 2019-2020 các cháu học sinh có trường, lớp để học.

"Cấp ủy, chính quyền, các lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn và người dân địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, điều kiện, phương tiện để khắc phục nhanh hậu quả của mưa lũ tại huyện Quan Sơn và Mường Lát, giúp người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, sản xuất", ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Ông Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hóa ngày 8-8 ở bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Video: HÀ ĐỒNG

Nhân dịp này, ngoài tặng quà trực tiếp bằng tiền mặt cho các hộ dân có người chết, mất tích, sập nhà hoàn toàn, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ tổng số tiền hơn 31 tỉ đồng để xây nhà mới cho 80 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn ở Quan Sơn, Mường Lát (mức 300 triệu đồng/hộ), xây dựng nhà mới ở khu tái định cư và xây dựng nhà văn hóa bản, trường học tại bản Xa Ná (Na Mèo), xã Nhi Sơn (Mường Lát).

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng

TTO - “Lũ lên nhanh và kinh hoàng quá. Mất người, mất của trong chớp nhoáng buổi sáng sớm 3-8, đau lòng quá...". Đó là những tiếng kêu than của người dân ở bản Xa Ná, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) sau trận lũ lịch sử tràn qua vào sáng 3-8.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận