Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc Tuổi Trẻ cho người dân Xa Ná

06/08/2019 19:49 GMT+7

TTO - Chiều 6-8, đại diện báo Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) đến trao tiền của bạn đọc báo cho hộ dân ở bản Xa Ná bị mất nhà ở do mưa lũ.

Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc Tuổi Trẻ cho người dân Xa Ná - Ảnh 1.

Ông Lữ Văn Hà - bí thư Đảng ủy xã Na Mèo, huyện Quan Sơn - trao tiền của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho ông Ngân Văn Thiên ở bản Xa Ná chiều 6-8 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 6-8, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã quyết định trao tiền hỗ trợ của bạn đọc báo cho 34 hộ dân có nhà bị sập, lũ cuốn trôi ở bản Xa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) với mức 5 triệu đồng/hộ. Tổng số tiền hỗ trợ ban đầu cho người dân bản Xa Ná là 170 triệu đồng.

Nhận số tiền hỗ trợ từ bạn đọc chiều 6-8, ông Ngân Văn Thiên (bản Xa Ná, xã Na Mèo) xúc động cho biết: "Trận lũ lịch sử sáng 3-8 đã cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản của gia đình tôi. Bao nhiêu năm tích góp, giờ gia đình trắng tay. Nhận được số tiền 5 triệu đồng của bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ, cộng với tiền hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi sẽ mua nguyên vật liệu dựng lại nhà. Cảm ơn tấm lòng của bạn đọc báo".

Ông Lữ Văn Hà - bí thư Đảng ủy xã Na Mèo - cho biết mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản cho người dân bản Xa Ná.

Đến chiều 6-8, tại bản này vẫn còn 8 người mất tích sau lũ dữ. Toàn bản Xa Ná có 74 hộ, 335 nhân khẩu; trong đó có 24 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 10 nhà dân bị sập hoàn toàn.

Trước mắt, huyện cấp cho các gia đình bị thiệt hại 5kg gạo/khẩu, cấp mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

Người dân bản Xa Ná bị thiệt hại do mưa lũ đang rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm.

Trong đó, bà con đang rất cần chăn màn, quần áo, đồ gia dụng; trẻ em mong được hỗ trợ sách vở, cặp, đồ dùng học tập để có thể bước vào năm học mới sắp tới.

Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc Tuổi Trẻ cho người dân Xa Ná - Ảnh 2.

Đoàn viên, thanh niên xã Na Mèo, huyện Quan Sơn giúp người dân bản Xa Ná khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Văn Đạt - chủ tịch UBND huyện Quan Sơn - cho biết bên cạnh việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích, UBND huyện cùng ngành chức năng của tỉnh đang tìm vị trí đất tái định cư, để sớm di dời số hộ dân bị mất nhà cửa do mưa lũ ở bản Xa Ná đến nơi định cư an toàn. 

Trong những ngày tới, khi có đất tái định cư, huyện sẽ cùng người dân dựng ngay nhà mới từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và nhà hảo tâm, để người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. 

UBND huyện sẽ cấp đủ lương thực, các nhu yếu phẩm cho người dân ở bản Xa Ná, để không có hộ dân nào bị thiếu ăn.

Ngày 6-8, Huyện đoàn Quan Sơn cũng đã huy động hơn 100 đoàn viên, thanh niên xã Na Mèo đến hỗ trợ, giúp người dân bản Xa Ná dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai. Hoạt động này của Huyện đoàn Quan Sơn sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới.

Hơn 600 nhà dân miền núi Thanh Hóa ngập trong lũ Hơn 600 nhà dân miền núi Thanh Hóa ngập trong lũ

TTO - Mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về kết hợp với các nhà máy thủy điện xả lũ gây ngập hơn 600 nhà dân và nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã tại huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận