28/08/2023 16:53 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung lãnh 18 tháng tù trong vụ nâng khống giá cây xanh

Hội đồng xét xử đánh giá cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không nhận tội nên cần áp dụng hình phạt tù tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 28-8, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác trong vụ nâng khống giá cây xanh.

Nâng khống giá cây xanh, ông Nguyễn Đức Chung lãnh 18 tháng tù

UBND thành phố Hà Nội được bồi thường hơn 34 tỉ đồng

Tòa tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cộng với 12 năm tù của ba bản án trước đó, tổng hợp hình phạt đối với ông Chung là 13 năm 6 tháng tù.

Hai giám đốc công ty bị xác định có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Đức Chung là Bùi Văn Mận (cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) lãnh 7 năm tù, Vũ Kiên Trung (cựu chủ tịch Công ty Cây xanh) lãnh 6 năm tù cùng tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

12 bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng thành phố Hà Nội)… bị tuyên phạt từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo thuộc Công ty Cây xanh và Công ty Sinh Thái Xanh liên đới bồi thường hơn 34 tỉ đồng cho UBND thành phố Hà Nội. Số tiền này được tính là thiệt hại của vụ án.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, uy tín của cơ quan nhà nước, xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, buôn bán hàng hóa qua biên giới... gây thiệt hại, thất thoát nghiêm trọng đối với tài sản nhà nước, thu lời bất chính lớn.

"Hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý của Nhà nước, đi ngược lại công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay. Do vậy cần phải áp dụng hình phạt từ tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo", bản án nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung quyết định trồng cây theo phương thức trái pháp luật

Theo hội đồng xét xử, từ tháng 12-2015 đến tháng 8-2020, ông Nguyễn Đức Chung vì động cơ cá nhân đã quyết định công tác trồng cây trên địa bàn thành phố Hà Nội theo phương thức trái pháp luật. Từ đó, để một số bị cáo của hai công ty được chỉ định đặt hàng, lợi dụng thông đồng với nhau nâng khống giá cây gây thiệt hại hơn 34,6 tỉ đồng.

"Bị cáo Chung không nhận tội nên cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt cũng xem xét bị cáo đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Trong quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc, có công với cách mạng, được tặng nhiều huân huy chương, danh hiệu, bằng khen... để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo", hội đồng xét xử đánh giá.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Bản án sơ thẩm xác định ông Chung biết công tác trồng cây xanh phải được thực hiện các hình thức đấu thầu, nên đã chỉ đạo xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu trong công tác trồng cây.

Tuy nhiên, một mặt ông Chung lại chỉ đạo miệng cấp dưới phải đặt hàng trực tiếp Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận. Công ty này không đủ năng lực đấu thầu nhưng có mối quan hệ thân thiết với cựu chủ tịch Hà Nội nên được tham gia thực hiện xây dựng, trồng cây tại vườn ươm đại lộ Thăng Long, quốc lộ 2.

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu thành phố, từ năm 2016 đến 2019, dù việc trồng mới cây xanh ở Hà Nội đủ điều kiện đấu thầu nhưng Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng lại ký hợp đồng đặt hàng.

Đơn vị này giao Công ty Cây Xanh (đơn vị trực thuộc UBND Hà Nội) và Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây trước rồi mới lập dự toán, thẩm định.

Các bị cáo là lãnh đạo các công ty có mối quan hệ thân thiết với ông Nguyễn Đức Chung, đã lợi dụng việc tham gia dự án, nâng khống giá cây để đưa vào hồ sơ dự toán, quyết toán gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 34,6 tỉ đồng.

Bị cáo buộc nhận hơn 3 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung nói ‘đến nhà tôi không dễ như thế’Bị cáo buộc nhận hơn 3 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung nói ‘đến nhà tôi không dễ như thế’

“Tôi nghĩ rằng đến nhà tôi không dễ như thế”, ông Nguyễn Đức Chung nói tại tòa và phủ nhận cáo buộc một số giám đốc công ty trồng cây xanh sau khi được chủ tịch Hà Nội tạo điều kiện, đã đến nhà đưa quà cảm ơn vào các dịp lễ, Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên