11/07/2024 17:27 GMT+7

Ông Medvedev dọa xóa sổ cả Ukraine và NATO

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev lên án mạnh mẽ những cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO về việc cấp tư cách thành viên cho Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: TASS

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-7, trong một bài đăng trên mạng xã hội, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trích dẫn tuyên bố bằng tiếng Anh của Hội nghị thượng đỉnh NATO (đang diễn ra ở Washington, Mỹ): "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược để hội nhập đầy đủ vào khu vực Euro-Atlantic, bao gồm cả tư cách thành viên NATO".

Sau đó, ông Medvedev bình luận bằng tiếng Nga: "Kết luận là rõ ràng. Chúng ta (Nga) phải làm mọi thứ để 'con đường không thể đảo ngược' của Ukraine gia nhập vào NATO kết thúc bằng sự biến mất của Ukraine hoặc NATO, hoặc thậm chí tốt hơn là sự biến mất của cả hai".

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và đồng minh trang bị vũ khí cho Kiev có thể dẫn đến kịch bản "tận thế hạt nhân".

Dù vậy quyền quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga thuộc về Tổng thống Vladimir Putin.

Cũng trong ngày 11-7, Hãng thông tấn Tass dẫn lời Điện Kremlin tuyên bố Nga đang theo dõi hạ tầng quân sự của NATO tiến gần hơn về phía biên giới nước này.

Matxcơva cũng cảnh báo sẽ cần hành động để kiềm chế liên minh quân sự của phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng mục tiêu của NATO là trấn áp Nga và các hành động của liên minh này thể hiện "mối đe dọa nghiêm trọng" với an ninh quốc gia Nga.

Trước đó vào ngày 10-7, tuyên bố chung của Mỹ và Đức cho biết Washington sẽ bắt đầu triển khai vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026, trong nỗ lực thể hiện cam kết với NATO và sự phòng thủ của châu Âu.

Quan chức Nga Quan chức Nga 'dậy sóng' trước thông tin Mỹ đưa vũ khí tầm xa đến Đức

Các quan chức hàng đầu của Nga, như Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cùng lên tiếng chỉ trích trước thông tin Mỹ sẽ đưa vũ khí tầm xa đến Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên