23/04/2023 11:41 GMT+7

Ông Lê Thanh Thản xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi gần 500 tỉ đồng

Viện kiểm sát cáo buộc chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản xây tăng căn hộ sai phép, xây cả tòa nhà sai quy hoạch rồi quảng cáo gian dối bán cho người dân, hưởng lợi bất chính gần 500 tỉ đồng.

Ông Lê Thanh Thản xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi gần 500 tỉ đồng - Ảnh 1.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố với cáo buộc hưởng lợi bất chính gần 500 tỉ - Ảnh: ĐỨC NGUYỄN

Cáo trạng vừa được Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội ban hành truy tố ông Lê Thanh Thản để đưa ra tòa án xét xử về tội lừa dối khách hàng.

Viện kiểm sát cũng truy tố các ông: Nguyễn Duy Uyển (cựu chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu phó chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông) và Bùi Văn Bằng, Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Văn Năm.

Những người này cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự 1999; khung hình phạt 3-12 năm tù.

Gần 500 người mua nhà sai phép của ông Lê Thanh Thản

Ông Thản được biết đến như một đại gia bất động sản với biệt danh "đại gia điếu cày". Có rất nhiều bài viết trên báo chí về chân dung, sự nghiệp của ông thường sử dụng hình ảnh ông gắn với chiếc điếu cày.

Thời điểm ông Thản bị khởi tố cho tại ngoại đã gây xôn xao dư luận, bởi ông là người đứng đầu một tập đoàn lớn.

Kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định đại gia Lê Thanh Thản phạm tội lừa dối khách hàng liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng.

Tại vụ án này, ông Thản bị truy tố trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Bemes, thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Theo cáo trạng, Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, từ tháng 10-2010, ông Thản với vai trò người đứng đầu Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng "vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng được phê duyệt", cáo trạng nêu.

Hai năm sau công trình hoàn thành, công ty của ông Thản đã bán và bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống.

"Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt", cơ quan truy tố cáo buộc.

Khối nhà cao tầng công ty của ông Thản đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng, xây dựng tăng căn hộ. Đáng chú ý, công ty của ông còn xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Khu nhà thấp tầng cũng bị tăng diện tích đất được xây dựng và số căn.

Ông Lê Thanh Thản xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi gần 500 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân mua nhà không phép tại dự án CT6 không được cấp sổ đỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Mặc dù có nhiều sai phạm được liệt kê như trên, nhưng từ tháng 3-2011, ông Lê Thanh Thản đã đưa ra nhiều quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án.

“Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất...” , nội dung quảng cáo về dự án bị cáo buộc là gian dối, lừa dối khách hàng.

Theo cơ quan truy tố, tin tưởng vào quảng cáo gian dối trên, hàng trăm khách hàng đã mua các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng thuộc công ty của "đại gia" Lê Thanh Thản.

Kết quả điều tra xác định, ông Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Số tiền bán các căn hộ trên bị cơ quan truy tố cáo buộc là ông Thản thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỉ đồng. Ông cũng bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người dân đã mua phải nhà tại dự án trên.

Xây vượt phép hơn 500 căn hộ, chính quyền không biết?

Cơ quan chức năng cũng cáo buộc vi phạm nghiêm trọng tại dự án CT6 Kiến Hưng đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng, xã hội, nhu cầu trường học, bệnh viện, công tác phòng cháy... khi phải chịu áp lực số lượng người dân tăng đột biến khi sinh sống tại dự án.

"Quá trình xây dựng, ông Thản trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Việc kinh doanh, quyết định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông Thản quyết định", kết luận điều tra xác định.

Có 488 khách hàng bỏ ra 534 tỉ mua các căn hộ, khai nhận khi ký hợp đồng mua bán không biết nhà tại dự án sai quy hoạch. Họ đều tin tưởng ông Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Điều đáng nói, khi công an xác minh tại UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất xử lý nào với công trình này.

"Công ty Bemes do bị can Lê Thanh Thản - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc - điều hành đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng thuộc các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu... để tạo lập các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng trái pháp luật không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, không đủ điều kiện đưa vào giao dịch về nhà ở, xảy ra trong thời gian dài", viện kiểm sát phân tích và cáo buộc trách nhiệm thuộc về UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận, UBND quận Hà Đông đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm.

Người mua nhà không phép "dở khóc dở cười"

Liên quan dự án chung cư CT6, trước khi ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, những người dân mua nhà tại đây đã có đơn kiến nghị gửi các sở, ban ngành của Hà Nội đề nghị được cấp sổ đỏ.

Theo phản ảnh, rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm nay, nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Những người dân mua nhà tại tòa CT6C cho biết rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười".

Trong các đơn kiến nghị, họ cho biết khi ký hợp đồng mua nhà họ hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch. Đến khi làm thủ tục cấp sổ đỏ "bị tắc" thì người dân mới biết tòa nhà này không phép 32 tầng.

Truy tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàngTruy tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng

Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được gọi với tên 'đại gia điếu cày', bị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên