03/04/2021 11:54 GMT+7

Bao nhiêu người mua phải nhà không phép của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Rất nhiều người dân mua nhà tại chung cư CT6 Kiến Hưng của chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản mà không biết đây là nhà xây vượt quy hoạch, không được cấp sổ đỏ, nên rơi vào cảnh 'khóc dở mếu dở'.

Bao nhiêu người mua phải nhà không phép của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản? - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Thản - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Công an Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra vụ án chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh lừa dối khách hàng.

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Thản thu lời bất chính từ việc bán nhà xây vượt phép lên đến gần 500 tỉ đồng.

Xây vượt phép hơn 500 căn hộ, chính quyền không biết

Theo kết luận, ông Lê Thanh Thản là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Bemes hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản...

Năm 2011, UBND Hà Nội ra quyết định cho phép Công ty Bemes chuyển mục đích sử dụng đất đang thuê để thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng.

Từ tháng 10-2010, ông Thản chỉ đạo tổ chức thi công dự án CT6 Kiến Hưng và đến tháng 1-2013 thì bàn giao cho các hộ dân sinh sống.

Hiện trạng khu nhà cao tầng gồm 3 tòa tháp, cao 32 tầng. Tại vị trí 513m2 đất để xây dựng trường mẫu giáo không có khu nhà trẻ, mẫu giáo, hiện là khu nhà thấp tầng. Công ty Bemes đã chuyển khu nhà trẻ, mẫu giáo vào phần nhà chung cư.

Công trình dự án CT6 Kiến Hưng đã được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng chiều cao công trình từ 31 lên 32 tầng, giảm 1 tầng hầm. Thay đổi công năng sử dụng một số khu dịch vụ thương mại thành căn hộ ở, xây dựng tăng từ 231 căn hộ và 495 phòng khách sạn lên 1.582 căn hộ. Số nhà thấp tầng cũng tăng từ 15 lên 38 căn.

Kết quả điều tra xác định có 520 căn hộ người dân đã mua nhưng không được Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ, 160 căn hộ khách chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ và 6 căn hộ chưa được bán.

Bao nhiêu người mua phải nhà không phép của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản? - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân mua nhà không phép tại dự án CT6 không được cấp sổ đỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Kết luận xác định các căn hộ được ông Lê Thanh Thản tổ chức xây dựng bất hợp pháp, không đúng quy hoạch phê duyệt. Các căn hộ đã được bán cho khách hàng về ở nhưng đến nay có 520 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, vi phạm nghiêm trọng tại dự án CT6 Kiến Hưng đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng, xã hội, nhu cầu trường học, bệnh viện, công tác phòng cháy... khi phải chịu áp lực số lượng người dân tăng đột biến khi sinh sống tại dự án.

"Quá trình xây dựng, ông Thản trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Việc kinh doanh, quyết định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông Thản quyết định", kết luận nêu.

Có 488 khách hàng bỏ ra 534 tỉ mua các căn hộ, khai nhận khi ký hợp đồng mua bán không biết nhà tại dự án sai quy hoạch. Họ đều tin tưởng ông Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Điều đáng nói, khi công an xác minh tại UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất xử lý nào với công trình này. "Để xảy ra sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng, trách nhiệm thuộc về UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận, UBND quận Hà Đông", kết luận nêu.

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho 488 khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 480 tỉ đồng.

Hiện nay ngân hàng đã phát hành chứng thư bảo lãnh 530 tỉ đồng để bị can khắc phục hậu quả.

Mường Thanh hứa sẽ khắc phục hậu quả

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Xuân Danh, phó tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, cho biết đơn vị này đã gửi đơn khiếu nại một số nội dung trong kết luận điều tra của ông Lê Thanh Thản đến Công an Hà Nội.

Theo đó, ông Thản không đồng tình với cáo buộc thu lời bất chính 480 tỉ, đây là điểm quan trọng vì liên quan đến việc định tội, xác định khung hình phạt.

Đại diện tập đoàn cũng cho biết đơn vị này đang thực hiện khắc phục hậu quả liên quan đến các vấn đề xảy ra tại chung cư CT6 Kiến Hưng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

"Chúng tôi đang tích cực phối hợp với chính quyền để người dân được cấp sổ đỏ, sổ hồng trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng kiểm tra lại tất cả những thiếu sót của các dự án trên cả nước để tiến hành khắc phục", ông Danh thông tin.

Với riêng dự án chung cư Mường Thanh Đà Nẵng, vị lãnh đạo này cho biết đã có văn bản gửi chính quyền trình bày phương án xử lý khắc phục hoàn trả công năng tòa nhà. Tập đoàn cam kết tiến hành đàm phán mua lại và tổ chức di dời người ở tại các căn hộ vi phạm. Doanh nghiệp tiến hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm từ 1-4 và hoàn thành trước 30-6 đến 30-9 tùy công trình.

NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng NÓNG: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàng

TTO - Cùng bị đề nghị truy tố với ông Lê Thanh Thản còn có một số cán bộ, trong đó có ông Nguyễn Duy Uyển - chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Vương Đăng Quân - nguyên phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên