Ông Kim Jong Un thanh tra hệ thống vũ khí của tàu ngầm mới

23/07/2019 11:31 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thanh tra một chiếc tàu ngầm lớn mới chế tạo, một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng là Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Ông Kim Jong Un thanh tra hệ thống vũ khí của tàu ngầm mới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thanh tra một xưởng chế tạo tàu ngầm - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 23-7 đưa tin ông Kim đã kiểm tra dữ liệu hoạt động và chiến thuật cũng như hệ thống vũ khí chiến đấu của tàu ngầm mới.

Dự kiến tàu ngầm, được chế tạo dưới "sự quan tâm đặc biệt" của ông Kim, sẽ hoạt động ở ngoài khơi vùng biển phía đông của Triều Tiên. KCNA cho biết ngày triển khai hoạt động của tàu ngầm đã gần kề.

"Năng lực hoạt động của tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong quốc phòng quốc gia của đất nước chúng ta, dọc theo bờ biển phía đông và phía tây" - nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết.

KCNA không thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí trên tàu cũng như địa điểm và thời gian diễn ra cuộc thanh tra của ông Kim.

Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm lớn nhưng chỉ có một chiếc có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Jong Un thanh tra hệ thống vũ khí của tàu ngầm mới - Ảnh 2.

Ông Kim kiểm tra dữ liệu hoạt động và chiến thuật của tàu ngầm mới - Ảnh: Yonhap News

Trong khi đó hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng dựa vào kích thước thật của tàu ngầm mới này, có thể thấy nó được thiết kế với mục đích chở tên lửa.

"Chúng tôi có thể thấy rõ ràng rằng đó là một chiếc tàu ngầm khổng lồ, lớn hơn nhiều so với chiếc họ có từ năm 2014" - ông Ankit Panda, chuyên viên cấp cao của Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, thông tin.

"Thông điệp chính trị quan trọng mà tôi nhận thấy từ sự việc này là đây là lần đầu tiên kể từ cuộc diễu hành quân sự tháng 2-2018, ông Kim thanh tra một hệ thống quân sự rõ ràng được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân" - ông Panda nói thêm.

"Tôi coi đó là một điềm báo rằng chúng ta nên xem xét để thay đổi chính sách của Mỹ về vấn đề Triều Tiên trước hạn chót được ông Kim Jong Un đưa ra là cuối năm nay" - ông Panda nhận định.

Triều Tiên từng đẩy nhanh tiến trình phát triển chương trình SLBM và năm 2016 đã thành công phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Trong khi đó Bình Nhưỡng vẫn theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hãng tin Reuters cho biết thông tin về tàu ngầm mới của Triều Tiên đến trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng lại hoãn đối thoại để bàn về đàm phán hạt nhân.

Cuộc đối thoại Mỹ - Triều trên vốn đã được ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý tại Bàn Môn Điếm ngày 30-6.

Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông? Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ làm cho ra lẽ các thông tin trên báo Washington Post nói Huawei đã giúp Triều Tiên ít nhất trong 8 năm qua.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận