09/01/2019 14:43 GMT+7

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết đã thấy đoàn tàu được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phái đoàn rời nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh hôm nay 9-1.

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh - Ảnh 1.

Đoàn tàu màu xanh thẫm được xem là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phái đoàn đến nhà ga đường sắt Bắc Kinh ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Hôm 8-1, Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Ban Đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc kéo dài từ ngày 7 đến 10-1. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng chính thức đăng tải thông tin ông Kim đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến 10-1.

Trước khi lên tàu rời Bắc Kinh, sáng sớm nay 9-1 nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thăm các cơ sở công nghiệp ở thủ đô Bắc Kinh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết ông Kim đã tới thăm nhà máy sản xuất dược phẩm Tong Ren Tang, có lịch sử hơn 300 năm, nằm ở khu phát triển kinh tế - công nghệ ở Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết ông Kim đã dành 20-30 phút để tham quan nhà máy này.

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh - Ảnh 2.

Chính quyền Bắc Kinh đã cho cấm nhiều tuyến đường trong sáng 9-1 để phục vụ hoạt động tìm hiểu về kinh tế của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Giới phân tích cho rằng động thái này của ông Kim là nhằm tiếp tục hiện thực hóa cam kết tập trung thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân mà ông đưa ra trong phiên họp toàn thể Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền hồi tháng 4-2018.

"Với Triều Tiên, năm 2019 này là năm bản lề chiến lược. Nếu muốn tập trung vào phát triển kinh tế thì Triều Tiên cần có sự hợp tác từ Trung Quốc" - ông Lu Chao, chuyên gia về Triều Tiên tại Học viện Khoa học xã hội Liêu Ninh (Trung Quốc), đưa ra nhận định với Hãng tin AFP.

"Trung Quốc sẽ chỉ vẽ cho ông Kim một số kinh nghiệm thành công để giúp Triều Tiên thực hiện chuyển đổi kinh tế và thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhanh nhất", chuyên gia Lu bình luận.

Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2018, ông cũng đã tới thăm Khu Công nghệ cao Zhongguancun ở Bắc Kinh - còn được gọi là "Thung lũng Silicon của Trung Quốc" nhằm tìm hiểu những tiến bộ vượt bậc về công nghệ của quốc gia láng giềng.

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh - Ảnh 3.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phu nhân Ri Sol Ju sang thăm Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư này của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền cũng như mọi khi được công bố thông tin rất ít ỏi.

Các nguồn tin đồn đoán chuyến thăm lần này nhằm tập trung vào cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Mỹ đang được chuẩn bị rốt ráo.

Hãng tin Yonhap cho biết ông Kim đã có cuộc gặp riêng với ông Tập Cận Bình vào ngày thứ ba (8-1) trong khoảng một giờ và tối cùng ngày ông Tập cùng phu nhân đã tiếp đãi vợ chồng ông Kim ở Đại lễ đường Nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Kim Jong Un rời Bắc Kinh - Ảnh 4.

Truyền hình ở Hàn Quốc đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un trong ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon Je trong khi đó cho biết Mỹ và Triều Tiên tiếp tục có các cuộc thảo luận qua các kênh không chính thức về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đại sứ Hàn Quốc đưa ra nhận định trên với các phóng viên, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều đã bày tỏ muốn gặp lại nhau để thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hai bên đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ngày 12-6-2018 tại Singapore.

Bản thân Tổng thống Trump mới đây tuyên bố địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần hai có thể sẽ được công bố "trong tương lai không xa". Giới chức Mỹ cũng bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ 2 sẽ sớm diễn ra.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên, ông Trump và ông Kim đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lại các đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa", các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên