Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Việt Nam có thể là nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2

05/01/2019 09:46 GMT+7

TTO - Các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá Việt Nam cùng một số quốc gia châu Á có thể sẽ được cân nhắc chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Việt Nam có thể là nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm các địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, dù các cuộc đàm phán giữa hai bên dường như đang rơi vào trạng thái bế tắc, theo Đài CNN.

Chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp. Các quan chức Mỹ hiện chưa chính thức công bố những địa điểm này.

Tuy nhiên, theo Đài CNN của Mỹ, Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều đã được các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đánh giá là những địa điểm có khả năng được chọn.

Hôm 2-1-2019, nhà lãnh đạo Mỹ đã phát biểu với giọng điệu rất lạc quan trước các nhà báo và quan chức chính quyền ở Phòng bầu dục. Ông cho biết đã nhận được một "lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong Un và mong muốn hai bên sớm có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Trước đó, lần gần nhất ông Trump nhận thư từ ông Kim là vào tháng 9-2018, sau khi ông chủ Nhà Trắng hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do thiếu những "tiến bộ" về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, trong thông điệp đầu năm mới 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng tuyên bố ông sẵn sàng gặp ông Trump vào bất kỳ thời điểm nào, đồng thời khẳng định quyết tâm của Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một diễn ra ở Singapore hồi tháng 6-2018 và hiện đảo quốc sư tử không nằm trong danh sách được cân nhắc. Ở thời điểm lựa chọn nơi chốn cho cuộc gặp lần 1, Việt Nam cũng từng được đánh giá là một trong các địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp lịch sử này.

Một nguồn thạo tin cho biết mỗi địa điểm được lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ sớm diễn ra.

Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu Hàn Quốc khẳng định quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đào tẩu

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ nghị viện Hàn Quốc cho biết quyền Đại sứ Triều Tiên tại Ý đã "mất tích" cùng gia đình. Báo Hàn Quốc nói ông này đã nộp đơn xin tị nạn ở một quốc gia phương Tây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận