Ông Kim Jong Un và con gái ngồi xe tăng 'không có đối thủ trên thế giới'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có buổi giám sát cuộc diễn tập tấn công phối hợp giữa bộ binh và lực lượng thiết giáp, trong đó nổi bật là màn ra mắt mẫu xe tăng được ngợi ca là 'không có đối thủ trên thế giới'.

Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và con gái Ju Ae ngồi trên xe tăng trong cuộc diễn tập ngày 19-3 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20-3, cuộc diễn tập diễn ra tại căn cứ huấn luyện Bình Nhưỡng số 60 thuộc Quân đoàn Phòng vệ Thủ đô của Quân đội nhân dân Triều Tiên hôm 19-3.

Tâm điểm của sự kiện là mẫu xe tăng mới được trang bị "hệ thống phòng vệ chủ động" - công nghệ có nhiệm vụ phát hiện và đánh chặn tên lửa chống tăng hoặc máy bay không người lái (drone) trước khi chúng kịp đánh trúng mục tiêu.

Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống này đã đánh chặn toàn bộ tên lửa và drone tấn công từ nhiều hướng khác nhau, qua đó "chứng minh hiệu quả vượt trội không gì sánh bằng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ca ngợi đây là mẫu xe tăng "rất ưu việt" và "không có đối thủ trên thế giới về hỏa lực và khả năng cơ động", nhấn mạnh năng lực tự vệ được nâng cao đáng kể.

"Quân đội chúng ta sẽ được trang bị những xe tăng mạnh nhất như vậy", ông Kim Jong Un nói.

Theo KCNA, trong quá trình phát triển, các kỹ sư đã đặc biệt chú trọng nâng cao khả năng sống sót của xe tăng trên chiến trường hiện đại. Hệ thống phòng vệ cơ động được tích hợp có khả năng phát hiện mối đe dọa từ mọi hướng và tấn công chính xác các mục tiêu như tên lửa chống tăng dẫn đường hay drone.

Ông Kim nhận định đây là "sự thay đổi lớn, vươn đến tầm cao mới", giúp lực lượng thiết giáp - vốn từng bị đánh giá là hạn chế trong tác chiến ban đêm - nay đã khắc phục được những điểm yếu trước đây.

Triều Tiên - Ảnh 2.

Lực lượng bộ binh - thiết giáp của Triều Tiên diễn tập phối hợp tại căn cứ huấn luyện - Ảnh: KCNA

Cuộc diễn tập cũng phô diễn khả năng tác chiến phối hợp đa tầng của quân đội Triều Tiên: drone thực hiện trinh sát và tấn công sở chỉ huy giả định của đối phương; các đơn vị xe bọc thép khai hỏa tên lửa chống tăng; trong khi lực lượng tập kích phía sau phục kích tiêu diệt drone và trực thăng vũ trang trước khi mở đường cho xe tăng và bộ binh tiến công, chiếm lĩnh tuyến phòng thủ chống thiết giáp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục kêu gọi cải tiến tính năng của xe tăng chủ lực nhằm theo kịp xu hướng chiến tranh hiện đại, thúc giục toàn quân "nhanh chóng đạt được thành quả trong việc hoàn tất công tác chuẩn bị chiến đấu".

Đáng chú ý, hình ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy con gái ông Kim, Ju Ae, tiếp tục xuất hiện cùng cha tại sự kiện quân sự quan trọng này và thậm chí ngồi trên xe tăng trong lúc thị sát.

Sự xuất hiện thường xuyên của Ju Ae tại các hoạt động quân sự gần đây tiếp tục làm dấy lên những đồn đoán về vai trò tương lai của cô trong bộ máy lãnh đạo đất nước.

Triều Tiên - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un cùng con gái giám sát cuộc diễn tập - Ảnh: KCNA

Triều Tiên - Ảnh 4.

Cả hai cùng nói chuyện với binh sĩ trong quá trình thị sát diễn tập - Ảnh: KCNA

Triều Tiên: Xe tăng mới đánh chặn 100% tên lửa và drone, ông Kim ca ngợi 'không có đối thủ' - Ảnh 6.Triều Tiên công bố ảnh ông Kim Jong Un và con gái trực tiếp bắn súng

Ngày 11-3, ông Kim Jong Un cùng con gái Kim Ju Ae đã thị sát một nhà máy đạn dược và trực tiếp bắn thử súng ngắn tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất