11/04/2024 10:48 GMT+7

Ông Jack Ma gửi thư cho nhân viên, cổ phiếu Alibaba liền tăng mạnh

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma kêu gọi đẩy mạnh cải tổ, khuyến khích nhân viên đổi mới trong thông điệp nội bộ hiếm hoi sau khi ông rời tập đoàn này.

Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba - Ảnh: BBC

Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba - Ảnh: BBC

Theo tạp chí Nikkei Asia, ngày 10-4, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba Jack Ma đăng bức thư hiếm hoi gửi toàn thể nhân viên công ty trên mạng nội bộ của doanh nghiệp này.

Trong đó, ông bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành cho công cuộc tái cấu trúc của Tập đoàn Alibaba. Ông nhắn nhủ nhân viên: "Những sự thay đổi cốt lõi trong năm 2023 không nhằm để bắt kịp các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động, mà để chúng ta thấu hiểu bản thân và quay về văn hóa đề cao khách hàng của công ty".

Ông Ma cũng không tiếc lời khen ngợi ban lãnh đạo hiện tại của Alibaba dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch tập đoàn Joe Tsai và Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu, bất chấp việc hoạt động của doanh nghiệp này đang gặp khá nhiều khó khăn.

Nhà sáng lập Alibaba cho rằng các lãnh đạo tập đoàn đã rất dũng cảm khi nhìn nhận và quyết tâm sửa chữa sai lầm, cụ thể qua việc thực hiện "một chuỗi cải cách hướng về tương lai".

Ông Ma không quên thúc giục các nhân viên tập đoàn không ngừng thử thách và vượt qua giới hạn bản thân, đồng thời nhắc nhở họ cần đổi mới liên tục để sống sót trong thị trường lao động hiện đại.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh việc ngành thương mại điện tử nói chung đang tiến sát đến điểm đột phá với sự xuất hiện của một loạt công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI).

"Điều quan trọng không phải là hôm nay chúng ta cần bắt kịp ai, mà là ngành thương mại điện tử của ngày mai nên cải thiện trải nghiệm người dùng như thế nào. Kỷ nguyên AI đã đến. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, và chúng ta đang ở thời điểm thích hợp!", ông tuyên bố.

Lá thư trên của ông Ma là thông điệp hiếm hoi được ông thực hiện, sau khi ông rời ghế chủ tịch Alibaba hồi năm 2019. Trong năm năm qua, ông thường xuyên được bắt gặp di chuyển đến nhiều nơi trên thế giới, song lại khá kín tiếng với truyền thông.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Alibaba thực hiện cải tổ toàn diện tròn một năm. Cuối tháng 3-2023, Alibaba công bố tách bản thân thành sáu công ty nhỏ và sẽ tìm cách phát hành công khai lần đầu (IPO) mỗi công ty để tăng hiệu quả hoạt động và giá trị toàn bộ tập đoàn.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều hạng mục cải tổ không được suôn sẻ. Hồi tháng 3, Alibaba đã bất ngờ hủy kế hoạch IPO cho Mạng lưới logistics thông minh Cainiao.

Cùng với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, việc cải tổ khó khăn đã khiến giá trị thị trường của Alibaba tụt khoảng 25% năm 2023. Ngay sau khi thông tin về thông điệp của ông Ma được tiết lộ, giá trị cổ phiếu công ty này đã tăng đến gần 5%.

Alibaba giới thiệu nhân viên AI đầu tiên hỗ trợ lập trìnhAlibaba giới thiệu nhân viên AI đầu tiên hỗ trợ lập trình

Các nhân viên của tập đoàn hàng đầu Trung Quốc - Alibaba sẽ được làm việc cùng một 'trợ lý' được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên