24/05/2024 09:39 GMT+7

Ông Hun Sen mong hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch nước, tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen mong muốn được làm việc với tân Chủ tịch nước Tô Lâm và tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhằm thúc đẩy quan hệ và sự hợp tác sâu sắc giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo báo Khmer Times ngày 24-5, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen ngày 22-5 cho biết cá nhân ông và Thượng viện Campuchia rất vui mừng và vinh dự chúc mừng ông Tô Lâm vừa được bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện và cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định đây là kết quả của sự tin tưởng và tín nhiệm của Đảng, nhân dân Việt Nam vào khả năng lãnh đạo đất nước đi tới tiến bộ và thịnh vượng hơn nữa của ông Tô Lâm.

Nhân đây, ông Hun Sen bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch nước Tô Lâm để làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hợp tác lâu dài giữa hai Chính phủ, hai Quốc hội và nhân dân hai nước, nhằm đóng góp hơn nữa cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Việt Nam, Campuchia cũng như khu vực ASEAN.

Trước đó, vào ngày 21-5, ông Hun Sen cũng gửi thư chúc mừng ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Trong thư, ông Hun Sen khẳng định ông Trần Thanh Mẫn xứng đáng với vai trò chủ tịch Quốc hội, thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm của Đảng và nhân dân Việt Nam dành cho ông.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 57 năm (năm 1967), Campuchia và Việt Nam đã duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống, phát triển không ngừng và hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực.

Campuchia mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn để làm sâu sắc thêm mối quan hệ lâu dài giữa hai nước theo nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy hợp tác đa ngành giữa chính phủ và cơ quan lập pháp của hai nước.

Ông Hun Sen bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ông Trần Thanh Mẫn, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy hợp tác nghị viện toàn diện và hiệu quả giữa Việt Nam - Campuchia trong khuôn khổ quan hệ song phương và đa phương, nhằm đóng góp hơn nữa vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai nước và khu vực.

"Quan hệ Campuchia - Việt Nam gần gũi và sâu sắc"

Khmer Times dẫn lời ông Kin Phea, viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng việc tăng cường hợp tác song phương giữa các nước và nhân dân láng giềng có ý nghĩa quan trọng để tránh hiểu lầm hoặc đối đầu trên mọi khía cạnh.

"Từ năm 1979 đến nay, mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và một số lĩnh vực liên quan dường như rất gần gũi và sâu sắc. Hai bên luôn có những chuyến thăm trao đổi chính thức", ông nói.

Ông Phea cũng nhận định quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc hơn, có nhiều người Campuchia sang Việt Nam chữa bệnh và Chính phủ Việt Nam cũng trao nhiều học bổng cho sinh viên Campuchia hằng năm.

Tại Hội nghị cấp cao Quốc hội Campuchia - Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2023, hai bên cam kết sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn và lợi ích chung của hai nước.

Lãnh đạo Lào, Trung Quốc, Campuchia chúc mừng tân Chủ tịch nước Tô LâmLãnh đạo Lào, Trung Quốc, Campuchia chúc mừng tân Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào và Trung Quốc, Quốc vương Campuchia nhấn mạnh sẽ cùng Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp hơn nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên