24/05/2024 08:25 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chúc mừng và mong sớm gặp Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nồng nhiệt chúc mừng và bày tỏ mong muốn sớm gặp Chủ tịch nước Tô Lâm, thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, phát biểu tại Phủ Chủ tịch ngày 23-5 - Ảnh: TTXVN

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, phát biểu tại Phủ Chủ tịch ngày 23-5 - Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, ngày 23-5 tại New York (Mỹ), Đại sứ Đặng Hoàng Giang - trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy cùng đồng hành với Việt Nam

Trong đó, ông Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới đại tướng Tô Lâm vừa được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Tô Lâm, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa về mọi mặt, nhất là trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Ông Antonio Guterres khẳng định Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy cùng đồng hành với Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kế đó bày tỏ mong muốn sớm được gặp Chủ tịch nước Tô Lâm trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Ông Antonio Guterres từng đến thăm Việt Nam vào tháng 10-2022 và trong các hội nghị, sự kiện quốc tế đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Tại điện đàm ngày 23-5 với Đại sứ Đặng Hoàng Giang, ông Antonio Guterres đặc biệt đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật, cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam thời gian qua trong giải quyết các vấn đề toàn cầu tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc.

Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế, một số vấn đề nổi lên gần đây tại Liên Hiệp Quốc và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Ông Antonio Guterres đang trong nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thứ hai, bắt đầu từ năm 2021.

Ông là nhà lãnh đạo quốc tế mới nhất chúc mừng đại tướng Tô Lâm được tín nhiệm cho trọng trách Chủ tịch nước.

Trước ông Antonio Guterres, lãnh đạo cấp cao các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Brunei, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ cũng đã gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm.

Các điện, thư chúc mừng đều bày tỏ tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của tân Chủ tịch nước Tô Lâm và mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các bên thời gian tới.

Nhiều lãnh đạo các quốc gia gửi điện mừng

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, cũng trong ngày 24-5, lãnh đạo các nước Cuba, Thái Lan, Triều Tiên, Venezuela, Kazakhstan, Qatar, Nicaragua đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng.

Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel chúc mừng và chúc Chủ tịch nước Tô Lâm thành công trong nhiệm vụ mới của mình. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un thì chúc mừng và khẳng định việc đại tướng Tô Lâm đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch nước thể hiện sự tín nhiệm và kỳ vọng của Đảng và Nhân dân Việt Nam. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kế đó chân thành chúc tân Chủ tịch nước đạt được nhiều thành tựu trên cương vị mới vì sự phồn vinh của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định Việt Nam và Thái Lan là người bạn thân thiết, đối tác quan trọng của nhau. Ông bày tỏ mong muốn cùng Chủ tịch nước tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros đã thay mặt nhân dân Venezuela gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Chủ tịch nước Tô Lâm, khẳng định lại cam kết tiếp tục làm sâu sắc quan hệ anh em giữa hai nước ở cấp cao nhất, trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al-Thani, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra và Phó tổng thống Rosario Murillo cũng gửi thư chúc mừng đến Chủ tịch nước Tô Lâm.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Chủ tịch Thượng viện Ý Ignazio La Russa đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Trong thư, các lãnh đạo Ý khẳng định Việt Nam và Ý đã gắn bó với nhau nhờ tình hữu nghị bền chặt lâu đời, bày tỏ vui mừng về thành tựu phát triển tích cực trong quan hệ hai nước và mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác năng động của hai nước trong khuôn khổ song phương và hợp tác phát triển giữa Ý với ASEAN.

Nhân dịp ông Trần Thanh Mẫn được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Konstantinos Tassoulas đã gửi thư chúc mừng.

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô LâmTổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thống Nga, Quốc vương Brunei Darussalam, Tổng thống UAE, Palestine, Thủ tướng Sri Lanka, Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ đã gửi điện, thư chúc mừng tân Chủ tịch nước Tô Lâm và tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên