Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Ông Duterte nói với đại sứ Trung Quốc: 'Tàu nhiều vậy, nước nào cũng phải lo'

25/03/2021 19:21 GMT+7

TTO - "Tổng thống đã nhấn mạnh rằng Philippines thực sự lo ngại về những con tàu đó. Bất kỳ nước nào khi thấy số lượng tàu cỡ đó cũng sẽ lo ngại thôi", phát ngôn viên của ông Duterte thuật lại cuộc gặp ngày 25-3.

Ông Duterte nói với đại sứ Trung Quốc: Tàu nhiều vậy, nước nào cũng phải lo - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Phủ tổng thống Philippines, cho biết Tổng thống Duterte đã nhắc lại những gì ông nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 9-2020 khi gặp đại sứ Trung Quốc Huang Xilian.

"Tổng thống đã nhấn mạnh rằng điều này nên được giải quyết bằng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Ông cũng nhắc lại việc Philippines đã chiến thắng tại Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông năm 2016", ông Roque tường thuật vắn tắt trong cuộc họp báo ngày 25-3.

Theo ông Roque, cuộc gặp đã được lên lịch từ lâu, trước khi có thông tin hơn 220 tàu nghi của dân quân biển Trung Quốc đang tập trung ở đá Ba Đầu. Tờ Rappler trích lời ông Roque cho biết cuộc gặp vốn dĩ là để đại sứ Trung Quốc chúc mừng sinh nhật Tổng thống Duterte.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Philippines đã đưa vấn đề tàu Trung Quốc sau khi gặp đại diện của Bắc Kinh. "Tổng thống đã nhấn mạnh rằng Philippines thực sự lo ngại về những con tàu đó. Bất kỳ nước nào khi thấy số lượng tàu cỡ đó cũng sẽ lo ngại thôi", phát ngôn viên Roque khẳng định.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc gặp diễn ra nhiều ngày sau khi Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines ra tuyên bố, gửi công hàm phản đối hơn 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lực lượng tuần duyên Philippines mô tả những con tàu này neo đậu thành từng hàng dài hàng chục chiếc và "không thực sự đánh bắt cá". Theo giới quan sát, tàu Trung Quốc bắt đầu tụ tập về đá Ba Đầu từ tháng 3 năm ngoái nhưng số lượng hàng trăm chiếc như lần này là chưa từng có.

Hôm 22-3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ra tuyên bố khẳng định các tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu chỉ là "tàu cá bình thường" đang trú ẩn vì thời tiết xấu.

Ông Duterte nói với đại sứ Trung Quốc: Tàu nhiều vậy, nước nào cũng phải lo - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh của Maxar chụp ngày 23-3 cho thấy tàu Trung Quốc vẫn còn hiện diện số lượng lớn tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: MAXAR/Rappler

"Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam"

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Liên quan tới việc có hay không sự xuất hiện tàu hải cảnh Việt Nam tại đá Ba Đầu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982".

Trung Quốc đang làm gì ở đá Ba Đầu? Trung Quốc đang làm gì ở đá Ba Đầu?

TTO - Sự xuất hiện của hơn 220 tàu Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu tại cụm đảo Sinh Tồn qua các hình ảnh được Philippines công bố, tố là tàu dân quân biển, đánh dấu một bước leo thang nguy hiểm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận