Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Ông Donald Trump: Tôi muốn thấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên

21/02/2019 09:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân nhưng không gây sức ép về thời gian biểu đối với Bình Nhưỡng trước cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội.

Ông Donald Trump: Tôi muốn thấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên - Ảnh 1.

Quốc kỳ hai nước Mỹ - Triều Tiên rợp bóng trên phố phường Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

"Chừng nào không có thử (hạt nhân), tôi không vội. Tôi chỉ muốn cuối cùng nhìn thấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên" - Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói ngày 19-2, giờ Mỹ. Tuy nhiên ông nhấn mạnh Washington sẽ vẫn duy trì các biện pháp cấm vận đối với Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được thỏa thuận.

Trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, ông Trump cũng trao đổi về việc nối lại hợp tác kinh tế liên Triều như một phần thưởng động viên Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân. "Tổng thống Trump phản ứng rất tích cực" - người phát ngôn Nhà Xanh của Hàn Quốc nói với Hãng tin Yonhap. 

Quả thực, sau cuộc điện đàm, tổng thống Mỹ tỏ ra phấn khích: "Tôi nghĩ sẽ có nhiều kết quả sau cuộc thượng đỉnh này. Chúng ta đã có cuộc thượng đỉnh đầu tiên vang dội giúp phá băng nhưng sẽ còn có nhiều thứ khác sắp đến, bao gồm các mối quan hệ tốt đẹp".

Tuy nhiên, CNN dẫn lời các trợ lý của ông Trump cảnh báo tổng thống Mỹ không nên quá kỳ vọng vào cuộc thượng đỉnh lần hai này, cho rằng nó sẽ rất khác lần thượng đỉnh đầu tiên. 

"Các cố vấn của tổng thống tin rằng cần một tiến trình vững chắc hơn là những cái bắt tay thân thiện trong kỳ thượng đỉnh này để chứng tỏ rằng ngoại giao có hiệu quả" - tờ này viết, nhắc đến các nghi ngờ của giới tình báo Mỹ thời gian qua rằng Bình Nhưỡng không muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ngày 20-2 đã đến Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 27 và 28-2. 

Hồi đầu tháng này ông đã dành ba ngày tại Bình Nhưỡng để thống nhất các biện pháp chuẩn bị. 

Cuộc thượng đỉnh lần 2 được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump đưa ra triển vọng nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên Ông Trump đưa ra triển vọng nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra triển vọng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhưng chỉ khi điều này "mang ý nghĩa nào đó" trong tiến trình nước này phi hạt nhân hóa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận