Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ họp trực tuyến trước cuối năm nay

07/10/2021 07:02 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch tổ chức hội đàm trực tuyến trước cuối năm nay.

Ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ họp trực tuyến trước cuối năm nay - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức giấu tên cho biết Mỹ và Trung Quốc đã "thống nhất về nguyên tắc" sẽ tổ chức cuộc họp song phương trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tổng thống nói rất vui nếu được gặp lại ông Tập sau nhiều năm", quan chức giấu tên cho biết. "Chúng tôi mong đợi họ có thể gặp nhau, cho dù là dưới hình thức trực truyến".

Kể từ khi trở thành tổng thống, ông Biden đã có hai lần điện đàm với ông Tập Cận Bình. Cuộc điện đàm thứ hai kéo dài 90 phút, diễn ra vào tháng trước.

Kế hoạch về cuộc hội đàm trực tuyến được công bố sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Zurich (Thụy Sĩ).

Theo Hãng thông tấn Tân Hoa xã, cuộc hội đàm diễn ra vào ngày 6-10 kéo dài 6 giờ, trong đó ông Dương Khiết Trì kêu gọi hai nước hợp tác.

"Khi Trung Quốc và Mỹ hợp tác, hai nước và thế giới sẽ có lợi. Khi Trung Quốc và Mỹ đối đầu, hai nước và thế giới sẽ thiệt hại nghiêm trọng", Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương Khiết Trì.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh "coi trọng những nhận xét tích cực về quan hệ Trung - Mỹ" mà ông Biden đưa ra gần đây.

Ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ họp trực tuyến trước cuối năm nay - Ảnh 2.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan rời địa điểm hội đàm ở Zurich, Thụy Sĩ, ngày 6-10 - Ảnh: AP

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng do vấn đề Đài Loan, vụ Mỹ bán tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Úc, tranh chấp thương mại và vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Dương Khiết Trì đề cập quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và những nơi khác với ông Sullivan, đồng thời kêu gọi Mỹ "ngừng sử dụng các vấn đề nêu trên để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Sau cuộc họp tại Zurich, ông Sullivan sẽ đến Brussels (Bỉ) và Paris (Pháp), nơi ông dự kiến sẽ trao đổi về cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì với các "đồng minh và đối tác châu Âu".

Reuters: Ông Biden nói với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan Reuters: Ông Biden nói với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cùng thống nhất sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan, tức chỉ công nhận chính quyền Bắc Kinh.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận