21/02/2022 09:11 GMT+7

Ông Biden và ông Putin đồng ý gặp thượng đỉnh về Ukraine

TRẦN PHƯƠNG - BÌNH AN
TRẦN PHƯƠNG - BÌNH AN

TTO - Phía Pháp cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí "về nguyên tắc" sẽ gặp thượng đỉnh về vấn đề Ukraine. Chi tiết sẽ được ngoại trưởng 2 nước thảo luận trong cuộc họp ngày 24-2.

Ông Biden và ông Putin đồng ý gặp thượng đỉnh về Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí gặp thượng đỉnh về vấn đề Ukraine - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố sáng 21-2, Điện Elysee của Pháp thông báo Tổng thống Emmanuel Macron của nước này đã đề xuất 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ gặp nhau để bàn về "sự ổn định chiến lược và an ninh ở châu Âu".

"Tổng thống Biden và Tổng thống Putin về nguyên tắc đã chấp nhận gặp thượng đỉnh", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của văn phòng ông Macron nói và nhấn mạnh rằng cuộc gặp sẽ chỉ diễn ra với điều kiện Nga không "xâm chiếm" Ukraine.

Tuyên bố được đưa ra sau các cuộc điện đàm giữa ông Macron và ông Biden, ông Putin trong ngày 20-2. Ngoài ra, Pháp cũng đã đề xuất một cuộc họp giữa tất cả các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng biên giới Ukraine - Nga.

Trong thông báo sau đó, Nhà Trắng xác nhận ông Biden đã đồng ý gặp ông Putin sau khi ngoại trưởng 2 nước gặp nhau, nhưng tiếp tục cảnh báo Matxcơva sẽ phải nhận hậu quả nghiêm trọng nếu chọn chiến tranh.

Pháp cho biết nội dung cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov thảo luận trong cuộc họp vào ngày 24-2. Paris sẽ tham gia chuẩn bị nội dung các cuộc thảo luận.

Trước đó, sau cuộc điện đàm của ông Macron với ông Putin, văn phòng ông Macron đã nói "các hoạt động ngoại giao sẽ diễn ra mạnh mẽ trong những ngày tới", trong đó một số cuộc tham vấn sẽ diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp.

Mỹ đến nay vẫn tin rằng Nga sắp tấn công nước láng giềng Ukraine dù phía Nga liên tục bác bỏ. "Hiện tại, Nga dường như vẫn tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine trong thời gian sớm", người phát ngôn Jen Psaki của Nhà Trắng nói ngày 21-2 (giờ Việt Nam).

Ngày 18-2, tổng thống Mỹ khẳng định Nga đã quyết định tấn công Ukraine "trong vài ngày tới". Khi được hỏi dựa vào đâu để dự đoán điều này, ông Biden cho biết Mỹ có "năng lực tình báo đáng kể".

Ngày 20-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục khẳng định Washington tin rằng Nga sắp tấn công Ukraine. "Mọi tiền đề cho một cuộc xâm chiếm thật sự dường như đang diễn ra, tất cả những chiến dịch cờ giả, những sự khiêu khích để tạo cớ tấn công", ông Blinken nói trên Đài CNN.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, khẳng định Matxcơva không có kế hoạch chiếm lãnh thổ của Ukraine. Nga trước đó đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nước này sắp đưa quân sang biên giới nước láng giềng.

"Quân đội Nga được đặt trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga. Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai. Chúng tôi không cố chiếm lãnh thổ của nước khác. Tôi khẳng định rằng Donetsk và Lugansk là một phần của Ukraine", ông Antonov nói trên Đài CBS.

Theo Hãng tin AFP, ngày 21-2, Điện Kremlin cho biết vẫn còn quá sớm để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Tuyên bố được đưa ra sau khi phía Pháp công bố có khả năng diễn ra một cuộc gặp như vậy để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Còn quá sớm để nói về kế hoạch cụ thể dành cho việc tổ chức bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Tình báo Mỹ báo cho ông Biden: Điện Kremlin đã có lệnh tấn công Ukraine Tình báo Mỹ báo cho ông Biden: Điện Kremlin đã có lệnh tấn công Ukraine

TTO - Báo New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Nga đã có kịch bản tấn công Ukraine dựa trên thông tin tình báo của Mỹ.


TRẦN PHƯƠNG - BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên