Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Ông Biden sẽ giảm hạn chế với du học sinh Trung Quốc, Iran, Brazil

27/04/2021 22:54 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giảm hạn chế đi lại, cho phép sinh viên người Trung Quốc, Brazil, Iran… và các nước khác tới Mỹ trong học kỳ mùa thu này.

Ông Biden sẽ giảm hạn chế với du học sinh Trung Quốc, Iran, Brazil - Ảnh 1.

Lễ tốt nghiệp tại Trường University of Southern California, Los Angeles (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Chính phủ Mỹ tiết lộ về kế hoạch trên, cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chính thức công bố thông tin trong ngày 27-4 (giờ Mỹ).

Trước đó, xuất phát từ những lo ngại về tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), Mỹ đã có lệnh cấm đối với hầu hết những công dân không phải người Mỹ từng đi qua Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Iran, cũng như đa phần các nước châu Âu… trong thời gian hai tuần trước lúc nhập cảnh.

Tuy nhiên, nếu được đưa vào diện "ngoại lệ vì lợi ích quốc gia", sinh viên của các nước nêu trên sẽ nhận miễn trừ, được vào Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ mở rộng dạng miễn trừ này cho sinh viên, nhà nghiên cứu khắp thế giới, bắt đầu từ ngày 1-8.

Điều này đồng nghĩa sinh viên từ các nước đều có thể tới Mỹ trong học kỳ này, trong đó Trung Quốc là nước có số sinh viên đông nhất.

Niên khóa 2019 - 2020, các đại học ở Mỹ có hơn 372.000 sinh viên từ Trung Quốc, gấp đôi so với số lượng sinh viên người Ấn Độ - nước có sinh viên đông thứ hai ở Mỹ. Số sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 35% tổng lượng sinh viên quốc tế ở Mỹ năm ngoái.

Trong tháng 1-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã áp những hạn chế đi lại đối với gần như mọi công dân không phải người Mỹ đang ở Trung Quốc, không cho nhập cảnh.

Các trường đại học ở Mỹ đã thúc giục Bộ Ngoại giao gỡ bỏ lệnh cấm trước khi sinh viên quốc tế đáp ứng thời hạn ghi danh học tại Mỹ.

Tháng trước, Hội đồng giáo dục Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden hành động nhanh, khẳng định Washington có thể "gửi một thông điệp chào đón tới sinh viên quốc tế hiện tại và tương lai, và điều này có thể giúp khôi phục vị thế của Mỹ như một điểm đến, cũng như ủng hộ một hoạt động kinh tế quan trọng trong thời điểm nền kinh tế Mỹ hồi phục hậu đại dịch".

Hội đồng này dẫn một nghiên cứu cho thấy tác động kinh tế tổng thể liên quan tới vấn đề sinh viên quốc tế đã làm hao hụt 1,8 tỉ USD trong năm học 2019 - 2020, từ mức 40,5 tỉ USD trong niên khóa trước.

Du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài chọn về nước ngày càng đông Du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài chọn về nước ngày càng đông

TTO - Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 6,56 triệu sinh viên Trung Quốc đã ra nước ngoài học từ năm 1978 tới cuối năm 2019. Trong đó, có 4,23 triệu sinh viên chọn quay về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận