01/04/2021 07:02 GMT+7

Ông Biden muốn lấy 2.000 tỉ USD từ giới nhà giàu để giải cứu kinh tế

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gói đầu tư khổng lồ vào hạ tầng nhằm chấn chỉnh lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông cho biết sẽ bắt các công ty lớn và giới nhà giàu chi trả cho số tiền này.

Ông Biden muốn lấy 2.000 tỉ USD từ giới nhà giàu để giải cứu kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói đầu tư hạ tầng mới tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay, tôi đề xuất một kế hoạch quốc gia tưởng thưởng cho công việc chứ không phải sự giàu có. Nó tạo ra một nền kinh tế công bằng, mang lại cho mọi người cơ hội thành công. Nó sẽ tạo ra một nền kinh tế đổi mới, mạnh mẽ nhất, linh hoạt nhất trên thế giới.

Đó là khoản đầu tư chỉ có một lần ở Mỹ, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy hoặc làm kể từ khi chúng ta xây dựng hệ thống đường cao tốc giữa các tiểu bang và cuộc đua không gian cách đây nhiều thập kỷ", Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden tự tin tuyên bố ngày 31-3. 

Ông khẳng định kế hoạch này sẽ giúp tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

Theo kế hoạch kéo dài 8 năm, ông Biden kêu gọi rót 620 tỉ USD vào giao thông, bao gồm nâng cấp hơn 32.000km đường sá, sửa chữa hàng ngàn cây cầu và tăng gấp đôi nguồn quỹ cho giao thông công cộng, nâng cấp viễn thông, đầu tư nghiên cứu thúc đẩy cạnh tranh, đặc biệt là với Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ 1.900 tỉ USD để kích thích kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Đáng lưu ý, gói đầu tư hạ tầng mới mà ông Biden đề xuất sẽ lấy một phần từ việc tăng thuế các doanh nghiệp từ 21% lên 28%, và siết chặt nạn trốn thuế.

Tổng thống Mỹ cho biết ông không chống đối các triệu phú và tỉ phú Mỹ, nhưng cho rằng việc các công ty lớn không đóng đồng thuế nào cho chính phủ là không công bằng. 

Ông dẫn một khảo sát cho thấy 91 công ty trong số 500 công ty lớn nhất thế giới, "những công ty lớn nhất thế giới, bao gồm Amazon… không trả một đồng thuế thu nhập liên bang nào".

"Điều đó là sai. Giáo viên và lính cứu hỏa đóng 22%, còn Amazon và 90 tập đoàn lớn khác trả 0% thuế liên bang? Tôi sẽ chấm dứt điều đó", ông nói.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ muốn kế hoạch được thông qua vào tháng 7-2021. Tuy nhiên, số tiền khổng lồ dự kiến sẽ tiếp tục gây chia rẽ trong giới chính trị gia Mỹ bởi nhiều người lo ngại nó sẽ làm tăng thuế và nợ quốc gia.

Núi tiền của người Mỹ sẽ Núi tiền của người Mỹ sẽ 'tan' sau mùa đông COVID-19, kinh tế siêu bùng nổ

TTO - Khi đại dịch ở Mỹ chấm dứt, núi tiền ngàn tỉ USD ở nước này sẽ đổ ra như tuyết tan sau mùa đông. Người tiêu dùng chen nhau đặt nhà hàng, khách sạn; doanh nghiệp tranh nhau nhân viên và nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu...

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên