Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Chính quyền Biden ấp ủ gói đầu tư 3.000 tỉ USD

25/03/2021 10:30 GMT+7

TTO - Các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thiết kế gói đầu tư 3.000 tỉ USD, phục vụ mục đích giảm khí thải, thu hẹp bất bình đẳng kinh tế và khởi động kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng khổng lồ.

Chính quyền Biden ấp ủ gói đầu tư 3.000 tỉ USD - Ảnh 1.

Dự luật mới có thể chi gần 1.000 tỉ USD cho việc xây dựng cầu đường, các tuyến đường sắt, cảng và trạm sạc xe điện, cùng nhiều cải thiện trong ngành năng lượng - Ảnh: NEW YORK TIMES

Sau nhiều tháng bàn luận, các cố vấn của ông Biden được cho là sẽ công bố dự thảo chi tiêu trên cho tổng thống và lãnh đạo quốc hội trong tuần này, đồng thời giới thiệu đến các tổ chức công nghiệp và lao động tại Mỹ.

Theo tờ New York Times, các quan chức thuộc chính quyền Biden lưu ý rằng chi tiết của dự thảo mới có thể còn thay đổi.

Tuy nhiên, độ bao quát khổng lồ của dự luật này được cho là vẫn thể hiện mục tiêu của chính quyền Biden trong việc tạo ra nền kinh tế bình đẳng hơn, đối phó biến đổi khí hậu, cũng như cải thiện hoạt động sản xuất tại Mỹ và các ngành công nghiệp công nghệ cao cạnh tranh cùng Trung Quốc.

Gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỉ USD do Mỹ tung ra trong tháng 3-2021 bao gồm tiền trợ giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong COVID-19.

Tuy vậy, gói hỗ trợ này không tập trung nhiều vào các kế hoạch kinh tế dài hạn trong lời hứa tranh cử của ông Biden, bao gồm chuyển đổi sang năng lượng sạch, cải thiện năng lực cạnh tranh của Mỹ và phát triển xe điện.

New York Times cho biết các cố vấn của ông Biden dự tính chia gói kích thích 3.000 tỉ USD thành hai phần. Phần đầu tiên sẽ tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, phần thứ hai sẽ giải quyết các vấn đề của người dân như miễn phí đại học công, xây dựng vườn trẻ phổ thông và chương trình nghỉ phép có lương cấp quốc gia.

Theo New York Times, tài liệu cho thấy dự luật mới có thể chi gần 1.000 tỉ USD cho việc xây dựng cầu đường, các tuyến đường sắt, cảng và trạm sạc xe điện, cùng nhiều cải thiện trong ngành năng lượng.

Nhà Trắng đã tính đến việc tạo ra nguồn tiền cho một phần hoặc toàn bộ kế hoạch cơ sở hạ tầng bằng cách nâng thuế đối với doanh nghiệp. Chiến lược này được cho là sẽ vấp phải sự phản đối từ Đảng Cộng hòa.

Theo ước tính của chính quyền Biden, tổng chi phí cho gói cứu trợ có thể lên đến 4.000 tỉ USD sau khi bao gồm cả một số ưu đãi thuế dành cho người dân. Ví dụ như ưu đãi giúp đỡ các gia đình tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ, hoặc khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả tại các tòa nhà.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng có thể gia hạn các khoản miễn thuế tạm thời để chống lại nghèo đói. Điều này có thể tiếp tục đẩy kích cỡ của dự luật mới phình to thêm vài trăm tỉ USD nữa.

Ông Biden chỉ định Phó tổng thống Harris phụ trách vấn đề di dân Ông Biden chỉ định Phó tổng thống Harris phụ trách vấn đề di dân

TTO - Tổng thống Biden đã chỉ định Phó tổng thống Kamala Harris dẫn đầu nỗ lực của chính quyền nhằm chặn dòng người di cư vào Mỹ và thiết lập quan hệ đối tác với các nước Trung Mỹ để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận