Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Trung Quốc gọi gói cứu trợ của ông Biden là 'hồng thủy mãnh thú'

12/03/2021 08:56 GMT+7

TTO - Phía Trung Quốc cảnh báo gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD của Mỹ có thể gây rối loạn thêm cho thị trường tài chính. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng động thái của Mỹ sẽ khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc gọi gói cứu trợ của ông Biden là hồng thủy mãnh thú - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ" ngày 11-3 - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 12-3 đưa tin gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD của Mỹ đã làm tăng mức báo động tại Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden vừa ký ban hành gói cứu trợ này ngày 11-3 (giờ Mỹ), gọi dự luật với tên chính thức "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ" là dự luật lịch sử.

Theo SCMP, các cố vấn và quan chức Chính phủ Trung Quốc đã công khai bày tỏ lo ngại rằng việc bơm số tiền khổng lồ vào thị trường toàn cầu có thể thổi phồng các bong bóng tài sản, gây rối loạn thêm cho thị trường tài chính và dẫn tới lạm phát cao hơn.

Ông Hoàng Kỳ Phàm (Huang Qi Fan), cựu thị trưởng Trùng Khánh và là một cố vấn của Chính phủ Trung Quốc, mô tả kế hoạch trên của ông Biden là "hồng thủy mãnh thú" (tức nước lũ và thú dữ, ví với tai họa ghê gớm). Ông cảnh báo gói cứu trợ này đặt ra thách thức lớn cho phần còn lại của thế giới, trong đó có Trung Quốc.

"Kế hoạch cứu trợ 1.900 tỉ USD nhìn chung sẽ được cấp tiền thông qua đợt in tiền mới. Điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới tính thanh khoản khổng lồ và lạm phát" - ông Hoàng Kỳ Phàm phát biểu đầu tuần này, trước khi gói cứu trợ trên chính thức được thông qua.

Theo ông Hoàng, mức nợ cao của Chính phủ Mỹ - 27.800 tỉ USD cuối năm 2020 - và thâm hụt ngân sách liên bang ước tính 3.100 tỉ USD có thể sẽ gây nguy hiểm cho giá trị đồng đôla Mỹ và gây rối loạn cho thị trường tài chính, mang tới "những rủi ro hệ thống" cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng việc bơm 1.900 tỉ USD cứu trợ vào nền kinh tế bị đại dịch COVID-19 phá hoại của Mỹ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng nội địa và cả khuyến khích phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo các nhà hoạch định chính sách sẽ cần cảnh giác trước các nguy cơ do việc chi tiêu ồ ạt đặt ra cũng như lãi suất thấp, theo Hãng tin AFP.

Theo ước tính của IMF, mức chi tiêu trên sẽ mở rộng GDP của Mỹ thêm 5-6% trong vòng 3 năm. Người phát ngôn IMF Gerry Rice ngày 11-3 nói rằng nhu cầu cao hơn sẽ giúp các nước khác bán thêm nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng Mỹ.

"Có thể chúng ta sẽ chứng kiến những hiệu ứng lan tỏa tích cực đáng kể xét về tăng trưởng toàn cầu. Hầu hết quốc gia sẽ hưởng lợi từ nhu cầu mạnh hơn của Mỹ, do đó sẽ giúp tăng trưởng và phục hồi toàn cầu" - ông Rice phân tích.

Tổng thống Biden ký ban hành gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD Tổng thống Biden ký ban hành gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD

TTO - Ngay trước bài phát biểu vào "giờ vàng" tối 11-3 để đánh dấu một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận