Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Ông Biden: 'Không nghi ngờ gì nữa, tôi sẽ được công bố chiến thắng'

06/11/2020 06:03 GMT+7

TTO - Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông "không nghi ngờ gì nữa" về việc sẽ đánh bại đối thủ Donald Trump và được công bố là người chiến thắng cuộc bầu cử năm nay. Ông nói kết quả sẽ có "rất sớm".

Ông Biden: Không nghi ngờ gì nữa, tôi sẽ được công bố chiến thắng - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden - Ảnh: BLOOMBERG

"Chúng tôi tiếp tục cảm thấy rất ổn về vị thế lúc này. Chúng tôi không nghi ngờ gì nữa về việc khi công tác kiểm phiếu hoàn tất, thượng nghị sĩ Kamala Harris (ứng viên phó tổng thống Đảng Dân chủ) và tôi sẽ được công bố là những người chiến thắng" - ông Joe Biden nói trước báo giới tại bang Delaware ngày 5-11.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ này đã thúc giục người Mỹ giữ bình tĩnh trong lúc chờ kiểm phiếu. "Tôi yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh. Tất cả mọi người giữ bình tĩnh. Chúng ta sẽ biết (kết quả) rất sớm" - ông Biden phát biểu.

Ông Biden nói: "Ở Mỹ, phiếu bầu thiêng liêng. Đó là cách người dân của đất nước này bày tỏ nguyện vọng. Nền dân chủ đôi lúc lộn xộn và cũng đòi hỏi một chút bình tĩnh".

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter hôm 4-11, bà Hillary Clinton - cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ và là người thua ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 - bình luận: "Chúng ta sẽ biết kết quả bầu cử khi mọi lá phiếu được kiểm đếm. Đó là cách nền dân chủ hoạt động".

Còn ông Biden khẳng định rằng "chính nguyện vọng của cử tri, chứ không ai khác" chọn tổng thống Mỹ và do đó mỗi lá phiếu phải được kiểm đếm.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump đã không xuất hiện trước công chúng kể từ bài phát biểu sau đêm bầu cử 3-11. Lúc đó, ông đã tuyên bố chiến thắng và dọa sẽ thách thức tại Tòa án Tối cao Mỹ, cơ quan hiện có đa số thẩm phán nghiêng về phe bảo thủ.

Theo cập nhật của Đài Fox News, ông Joe Biden đang giành được 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu để đạt đủ tối thiếu 270/538 phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống, trong khi ông Trump đang có 214 phiếu.

Tuy nhiên, Đài CNN cho rằng ông Biden chỉ mới giành được 253 phiếu vì vẫn chưa thắng bang Arizona (11 phiếu đại cử tri). Arizona là bang có truyền thống bầu cho Đảng Cộng hòa suốt 2 thập niên qua.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện bang Nevada gian lận phiếu bầu Chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện bang Nevada gian lận phiếu bầu

TTO - Ông Ric Grenell, cựu quyền giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ngày 5-11 tổ chức họp báo tại Las Vegas (Nevada) để chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện gian lận phiếu bầu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận