Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ông Biden gửi phái đoàn 'không chính thức' đến Đài Loan

14/04/2021 06:26 GMT+7

TTO - Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống. Nhà Trắng gọi chuyến đi là 'tín hiệu riêng' trong cam kết của ông Biden với hòn đảo.

Ông Biden gửi phái đoàn không chính thức đến Đài Loan - Ảnh 1.

Shiyu, một hòn đảo ngoài khơi của Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Các cựu quan chức cấp cao này của Mỹ đã đến Đài Loan trong ngày 13-4. Theo Hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden cho biết chuyến đi "không chính thức" diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn làm thượng nghị sĩ.

Quan chức trên nói phái đoàn Mỹ sẽ gặp các quan chức cấp cao của Đài Loan và tuân thủ "truyền thống lâu đời của lưỡng đảng trong chính phủ Mỹ về việc cử các phái đoàn cấp cao không chính thức tới Đài Loan".

Quan chức này gọi việc cử phái đoàn không chính thức của Mỹ đến Đài Loan là "một tín hiệu riêng" từ Tổng thống Biden. "Việc cử 3 vị ấy - những chính khách cấp cao, những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden - gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo", theo quan chức trên.

Trước đó, ngày 9-4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan. Động thái này nhằm thắt chặt quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự quanh hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

"Mỹ cam kết gắn kết với Đài Loan và tăng cường hợp tác trên tinh thần chia sẻ lợi ích phù hợp với chính sách 'một Trung Quốc' của Mỹ", theo quan chức chính quyền ông Biden. 

Theo Hãng tin AFP, Mỹ vẫn coi Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc, nhưng sẽ loại bỏ một số quy tắc phức tạp hạn chế tương tác giữa Washington với Đài Bắc.

Quan chức này nói Đài Loan và việc đảm bảo hiện trạng quanh eo biển Đài Loan sẽ là một phần trong chương trình nghị sự của ông Biden với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khi ông Suga đến Washington vào cuối tuần này.

Trung Quốc: Mỹ "đừng đùa với lửa" chuyện Đài Loan Trung Quốc: Mỹ 'đừng đùa với lửa' chuyện Đài Loan

TTO - Trung Quốc ngày 13-4 lên tiếng yêu cầu Mỹ "đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan", đồng thời đưa ra khiếu nại sau khi Washington công bố một số hướng dẫn cho phép quan chức Mỹ gặp gỡ tự do cùng các lãnh đạo tại hòn đảo này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận