Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ông Biden đề cử các bộ trưởng thương mại và lao động

08/01/2021 10:56 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ đề cử nữ thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo và thị trưởng thành phố Boston Marty Walsh lần lượt vào các vị trí bộ trưởng thương mại và lao động trong ngày 8-1 giờ Mỹ, theo nguồn tin của Hãng Reuters.

Ông Biden đề cử các bộ trưởng thương mại và lao động - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ đề cử nữ thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo vào vị trí bộ trưởng thương mại vào ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Như vậy, hai thành viên cấp cao này của Đảng Dân chủ sẽ lãnh đạo hai bộ trên để giúp định hình chương trình nghị sự của ông Biden về biến đổi khí hậu, công nghệ, đầu tư, mức lương tối thiểu và các quy tắc cùng chính sách khác về lực lượng lao động.

Đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden cho biết cùng với các quan chức cấp cao khác, họ sẽ "trao thêm quyền lực cho người lao động, giúp các doanh nghiệp nhỏ hồi phục và mở cửa trở lại, và tạo hàng triệu công việc được trả lương cao cho người dân Mỹ".

Là nữ thống đốc đầu tiên của bang Rhode Island, bà Raimondo (49 tuổi) đã kêu gọi nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ tại bang bà. Dù vậy, bà đã nói với tạp chí Providence rằng bà không có dự định tăng thuế với những người thu nhập cao để bù vào khoản thiếu hụt của ngân sách bang.

Với việc là một luật sư từng tốt nghiệp ĐH Yale lẫn ĐH Harvard, bà Raimondo cũng đã đưa ra các chương trình đào tạo lực lượng lao động tay nghề cao thành công ở bang Rhode Island. Một nguồn tin của Reuters nhận định việc lựa chọn bà Raimondo hoàn toàn phù hợp với kế hoạch tăng cường giáo dục và đào tạo kỹ năng cho công nhân trong năm 2021 của ông Biden.

Trong khi đó, ông Walsh (53 tuổi), hiện đang phục vụ nhiệm kỳ 4 năm thứ hai trên cương vị thị trưởng Boston (bang Massachusetts), cũng ủng hộ mức lương tối thiểu 15 USD/giờ và nghỉ phép có lương lo chuyện gia đình.

Các nhà lãnh đạo công đoàn đã hoan nghênh việc chọn ông Walsh. Dự kiến, ông Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ công bố các đề cử trên tại thành phố Wilmington, bang Delaware vào tối 8-1 giờ Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ đề cử bà Isabel Guzman, một quan chức phát triển kinh tế bang California và là người ủng hộ doanh nghiệp nhỏ, làm lãnh đạo Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA). Ông Don Graves, cựu giám đốc điều hành KeyBank và là cố vấn kinh tế khi ông Biden còn làm phó tổng thống, được chọn làm thứ trưởng Bộ Thương mại.

SBA đã đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối hàng trăm tỉ USD viện trợ COVID-19 cho các doanh nghiệp nhỏ trong năm 2020.

Ông Biden gọi những kẻ bạo loạn ở Đồi Capitol là Ông Biden gọi những kẻ bạo loạn ở Đồi Capitol là 'khủng bố', chỉ trích ông Trump

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 7-1 chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã kích động bạo lực, gọi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6-1 là những kẻ khủng bố, và mô tả vụ bạo loạn là "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử" nước Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận