07/01/2021 20:33 GMT+7

Ông Biden đề cử ứng viên thẩm phán tòa án tối cao thời Obama làm bộ trưởng tư pháp Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang Merrick Garland làm bộ trưởng tư pháp Mỹ, theo tuyên bố từ văn phòng chuyển giao của ông Biden ngày 7-1.

Ông Biden đề cử ứng viên thẩm phán tòa án tối cao thời Obama làm bộ trưởng tư pháp Mỹ - Ảnh 1.

Thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang Merrick Garland - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden cũng sẽ đề cử bà Lisa Monaco và bà Vanita Gupta làm thứ trưởng Bộ Tư pháp và bà Kristen Clarke làm trợ lý bộ trưởng chịu trách nhiệm Phòng dân quyền của Bộ Tư pháp.

Trong tuyên bố mới nhất, đội ngũ chuyển giao của ông Biden cho biết danh sách đề cử phản ánh "sự cam kết sâu sắc của ông Biden trong việc đảm bảo Bộ Tư pháp là trụ cột của sự độc lập và minh bạch, đảm bảo bộ trưởng tư pháp và đội ngũ lãnh đạo của ông là những luật sư của Mỹ - không phải hãng luật của tổng thống".

"Những lãnh đạo này, tất cả đều từng làm việc tại Bộ Tư pháp, sẽ hồi phục niềm tin của người dân Mỹ và nền pháp quyền và làm việc không mệt mỏi để xây dựng một hệ thống tư pháp công bằng hơn", trích tuyên bố từ văn phòng chuyển giao của ông Biden.

Theo Reuters, ông Garland phải được Thượng viện thông qua để trở thành bộ trưởng tư pháp Mỹ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ McConnell đã chặn đứng việc phê chuẩn ông Garland làm thẩm phán tòa án tối cao do tổng thống Barack Obama đề cử vào năm 2016, với lý do đó là năm bầu cử tổng thống.

Tờ New York Times nhận định nếu nhậm chức bộ trưởng tư pháp, ông Garland sẽ đối mặt với quyết định có hay không thực hiện điều tra đối với ông Trump cùng trợ lý và các thành viên nội các, cũ cũng như đương nhiệm, của ông.

Về phần mình, ông Biden trước đó đã tuyên bố ông không muốn truy cứu quá khứ. Nhưng giới quan sát thắc mắc rằng liệu điều này có thay đổi sau khi người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6-1.

Ông Garland được xem là người có quan điểm trung lập. Việc đề cử ông Garland cho thấy Tổng thống đắc cử Biden tôn trọng danh tiếng này của ông Garland và tin rằng ông Garland sẽ có thể khôi phục sự độc lập của Bộ Tư pháp, theo New York Times.

Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự

TTO - Ngay sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ chuyển giao quyền lực một cách trật tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận