Ôi, phụ huynh thời nay!

06/12/2018 08:36 GMT+7

TTO - Học sinh vắng học bị trừ điểm, phụ huynh vào trường tuyên bố: 'Tôi có tiền, tôi bỏ tiền ra cho con tôi đi học. Nó thích thì nó đi học, không thích thì thôi, cô không được trừ điểm nó…'.

Ôi, phụ huynh thời nay! - Ảnh 1.

LTS: Dĩ nhiên không phải phụ huynh nào cũng như vị phụ huynh ở Trường THCS Trần Huỳnh (Bạc Liêu), nhưng ngày càng có nhiều phụ huynh "tấn công" nhà trường hoặc thầy cô vô lý, quá đáng. Tuổi Trẻ ghi nhận những câu chuyện dưới đây để chia sẻ cùng thầy cô và mọi người suy nghĩ thêm.

"Thầy là đồ hèn!"

Vị hiệu trưởng của một trường kể lại: Một học sinh vắng mặt liên tiếp trong mấy buổi học kỹ năng sống nên bị giáo viên trừ điểm thi đua. Phụ huynh vào trường tuyên bố: "Tôi có tiền, tôi bỏ tiền ra cho con tôi đi học. Nó thích thì nó đi học, không thích thì thôi, cô không được trừ điểm nó…".

Chuyện buồn lòng này vừa xảy ra tại một trường THPT nổi tiếng ở TP.HCM. "Sau khi làm việc với giáo viên chủ nhiệm, giám thị rồi đến cả phó hiệu trưởng nhà trường nhưng vẫn không được như ý, vị phụ huynh trên đã đến gặp tôi.

Vào phòng, anh ấy lấy máy ghi âm ra, tôi bảo còn chưa biết anh vào gặp tôi có chuyện gì, thế là anh ấy chỉ vào mặt tôi: Thầy là đồ hèn!" - ông hiệu trưởng buồn buồn kể.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT ở Q.3 (TP.HCM) còn kể: "Trường tôi đa số phụ huynh đều thuộc diện trí thức, khấm khá. Vậy mà có hôm ngay trong phòng làm việc của tôi, mẹ của một nữ sinh đã xỉ tay vào mặt cô giáo chủ nhiệm và mạt sát: "Cô là cái thứ lật lọng, cô nói không hạ hạnh kiểm con tôi, tại sao bây giờ cô lại hạ hạnh kiểm nó xuống hạng trung bình? Cô là… Cô là…".

Tôi sốc lắm, trước đây tôi làm hiệu trưởng một trường ở vùng ven thành phố, phụ huynh tuy có khó khăn hơn, trình độ văn hóa cũng thấp hơn nhưng họ tôn trọng thầy cô giáo chứ không như vậy.

Tôi phải đứng dậy ngăn cản và đề nghị phụ huynh ấy không được phép xỉ tay vào mặt cô và không được phép xúc phạm cô như vậy, có chuyện gì cứ trình bày để tôi giải quyết, nhưng vị phụ huynh ấy vẫn cứ lớn tiếng la lối, còn đòi kiện cả trường".

Riêng việc thể hiện quyền lực kiểu phụ huynh vào phòng hiệu trưởng rồi móc điện thoại ra gọi cho anh X, anh Y ở sở này, sở kia, ủy ban nọ… rồi sau đó đề nghị nhà trường du di, ưu tiên cho con mình thì xảy ra như cơm bữa.

"Có bữa phụ huynh vào phòng tôi bày tỏ sự không hài lòng về một giáo viên, tôi có hứa sẽ tìm hiểu và xử lý vụ việc. Ra về, vị phụ huynh còn dọa: Thầy phải xử lý rốt ráo vụ việc. Nếu thầy tiếp tục phân công ông đó dạy ở lớp con tui, tui sẽ "bật" ổng ra khỏi trường" - thầy T., hiệu trưởng một trường phổ thông nổi tiếng ở TP.HCM, cho biết.

Lắm chuyện quá quắt

"Tôi tốt nghiệp và đi dạy đã 6 năm. Năm nào tôi cũng nhận được lời đề nghị từ phụ huynh, có người nói thẳng thừng không ngần ngại, có người rào trước đón sau nhưng chung quy vẫn là cho con họ ngồi ở bàn đầu vì học sinh chỉ thích ngồi ở bàn đầu.

Tôi giải thích rằng học sinh thấp được ngồi phía trước, học sinh cao ngồi phía dưới. Có bé cao nhất lớp nhưng mẹ bé cứ một mực rằng cháu chỉ thích ngồi bàn đầu, ngồi bàn sau là cháu không chịu học" - cô P.L.H., giáo viên lớp 1 ở TP.HCM, ngao ngán.

Cũng theo cô H., có bé rất nhát lại còn nói ngọng, nói rất nhỏ, diễn đạt mãi không thành một câu nhưng ba mẹ bé quả quyết đề nghị cho cháu làm lớp trưởng.

"Mà cứ 2-3 tuần tôi sẽ thay đổi ban cán sự lớp để các bé được luân phiên giao nhiệm vụ chung, nhưng phụ huynh cũng không chịu" - cô H. nói. "Xin cô cho cháu làm lớp trưởng thêm nữa vì cháu có năng khiếu… làm thủ lĩnh" - phụ huynh kỳ kèo.

Khổ nhất là những buổi sinh hoạt ngoại khóa. "Vẫn biết mỗi phụ huynh bây giờ chỉ có từ 1 đến 2 con nên... - cô L., giáo viên chủ nhiệm lớp 2, bỏ lửng câu nói rồi kể tiếp - Chuyến đi "một ngày làm nông dân" gần đây có một bé gái bị ngã, chân của bé bị trầy xước.

Thế là phụ huynh mắng xối xả: Tôi giao con tôi cho cô mà sao cô để nó bị ngã? Phụ huynh này chất vấn rồi kéo tôi lên phòng hiệu trưởng, yêu cầu hiệu trưởng phải kỷ luật tôi, không cho phép đứng lớp vì không xứng đáng làm giáo viên".

Nhà trường có kỷ cương của nhà trường

"Có phụ huynh đến ngày sinh nhật con thì yêu cầu gắn bong bóng trong lớp, mời chú hề đến tổ chức sinh nhật cho con... trong khi tôi có trình bày là bậc tiểu học khác với mầm non, nhưng phụ huynh quả quyết: cô không cho thì tôi nói với hiệu trưởng. Họ tỏ ra quyền lực trước một giáo viên như vậy đó" - cô N.N., giáo viên ở Q.1 (TP.HCM), chia sẻ.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở vùng ven TP.HCM tỏ ra bức xúc: "Nhà trường có kỷ cương của nhà trường. Nhưng phụ huynh họ cứ muốn nhà trường phải phục vụ theo ý họ. Tôi từng không đồng ý cho ông già Noel mà phụ huynh mướn vào trường phát quà cho con ngay trong giờ học vì không thể để giờ dạy của giáo viên bị ảnh hưởng. Chưa kể làm như vậy sẽ tạo tâm lý không tốt cho những học trò khác trong trường. Các con sẽ thắc mắc tại sao bạn đó lại được ông già Noel tặng quà? Sao con không được tặng quà? Chỉ có thế mà phụ huynh làm đơn kiện lên Phòng GD-ĐT rằng tôi ngăn cản phụ huynh thể hiện tình cảm với con mình".

Chồng nữ phụ huynh xin lỗi thầy giáo Hồ Văn Khánh Chồng nữ phụ huynh xin lỗi thầy giáo Hồ Văn Khánh

TTO - Chiều 5-12, đại diện gia đình nữ phụ huynh 'ăn thua đủ' giáo viên vì vứt quần short của con mình đã ngỏ lời xin lỗi giáo viên này.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận