Nhà giáo đang đơn độc trước cơn nóng giận của phụ huynh

05/12/2018 12:32 GMT+7

TTO - Nhà giáo đang chịu quá nhiều áp lực về thành tích thi đua, về cơm áo gạo tiền và cả nỗi sợ bị phụ huynh làm nhục bất cứ lúc nào.

Nhà giáo đang đơn độc trước cơn nóng giận của phụ huynh - Ảnh 1.

Minh họa: zalarieunique.ru

Ngay trong lúc dư âm ngọt ngào của ngày Nhà giáo 20-11 vẫn còn chưa dứt, những bài viết ca tụng tinh thần "tôn sư trọng đạo" trên các phương tiện thông tin truyền thông vẫn còn chưa "ráo mực", thì danh dự, nhân phẩm người thầy lại bị xúc phạm một cách hết sức thô bạo.

Phụ huynh một nữ sinh lớp 6 Trường THCS Trần Huỳnh mới đây đã đến tận trường để nhục mạ thậm tệ giáo viên vì thầy vứt chiếc quần short của con bà vào sọt rác do chiếc quần được đặt trên bàn thầy.

Những lời thóa mạ, chửi bới nặng nề của vị phụ huynh này với người dạy dỗ con mình chẳng khác gì một cái tát vào mặt người thầy và cả tinh thần "tôn sư trọng đạo", đã tạo nên làn sóng bất bình, phẫn nộ của toàn xã hội.

Gia đình, nhà trường và xã hội là 3 môi trường hình thành nhân cách của một đứa trẻ, một con người. Liệu đứa trẻ được nuôi dạy trong một gia đình mà người cha, người mẹ sẵn sàng vào trường mạt sát, chửi bới thầy cô như vậy liệu sau này có thể trở thành một công dân tốt, biết tôn trọng luật pháp và điều hay lẽ phải hay không?

Chưa bao giờ nghề giáo lại bạc bẽo và nguy hiểm như hôm nay. Nhà giáo đang chịu quá nhiều áp lực về thành tích thi đua, về cơm áo gạo tiền và cả nỗi sợ phụ huynh làm nhục bất cứ lúc nào.

Nhiều phụ huynh bênh con, ỷ quyền cậy thế, sẵn sàng lao vào chửi mắng, quát nạt, hành hung giáo viên ngay tại lớp. Đã có quá nhiều những câu chuyện buồn, đau lòng như thế xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Mặc dù luật pháp đã có quy định đầy đủ về trách nhiệm pháp lý đối với hành vi hành hung, làm nhục người khác, nhưng với nạn nhân là thầy cô giáo, nên chăng có biện pháp xử lý nặng nề hơn thì mới có tác dụng răn đe, làm gương?

Và nhà trường nên chăng có thêm giải pháp để bảo vệ giáo viên khi mà vừa qua có nhiều vụ việc giáo viên bị phạt quỳ, đánh đập, xúc phạm nhân phẩm ngay trong trường học?

Khi có vấn đề xảy ra, phụ huynh đến trường làm việc với giáo viên, ban giám hiệu phải có mặt để kịp thời xử lý, ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc do phụ huynh nóng nảy, có những hành động, lời nói thô bạo, xúc phạm, chà đạp nhân phẩm giáo viên.

Xin đừng để nhà giáo đơn độc trước cơn nóng nảy, giận dữ của phụ huynh!

Chiếc quần short trên bàn, "chuyện nhỏ" nhưng cần "suy nghĩ lớn" Chiếc quần short trên bàn, 'chuyện nhỏ' nhưng cần 'suy nghĩ lớn'

TTO - Dư luận lại một phen dậy sóng với câu chuyện vừa xảy ra giữa một phụ huynh với một thầy giáo Trường THCS Trần Huỳnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

PHẠM XUÂN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận