Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Ô nhiễm không khí khủng khiếp, khói rác vẫn mịt mù Hưng Yên

23/12/2019 16:21 GMT+7

TTO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vừa trải qua đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp, trong đó xác định có nguồn gây ô nhiễm từ đốt rơm rạ, đốt rác, nhưng tại tỉnh Hưng Yên vẫn thản nhiên đốt rác.

Ô nhiễm không khí khủng khiếp, khói rác vẫn mịt mù Hưng Yên - Ảnh 1.

Ngày 22-12, bãi tập kết rác ngoài cánh đồng trên địa bàn huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên sau đốt rác vẫn cháy âm ỉ - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 19-12, Bộ Tài nguyên và Môi trường họp với các bộ, ngành và hai thành phố Hà Nội, TP.HCM bàn giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn.

Tại cuộc họp này, một trong những nguồn được xác định gây ô nhiễm không khí, hoàn toàn có thể kiểm soát, giảm gây ô nhiễm ngay được, đó là nguồn gây ô nhiễm từ đốt rơm rạ, đốt rác tự phát ở một số tỉnh quanh Hà Nội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định việc đốt rác tự phát ở những vùng quanh Hà Nội rất nguy hiểm, vừa gây ô nhiễm môi trường vừa tạo ra những nguồn ô nhiễm độc hại.

"Chúng tôi đang cho kiểm tra, sẽ xem xét trách nhiệm cụ thể xem việc đốt rác đó là vô tình hay chủ ý" - ông Hà nói tại cuộc họp ngày 19-12.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 22-12, tình trạng đốt rác tự phát tại tỉnh Hưng Yên vẫn tiếp diễn.

Tình trạng đốt rác tự phát tại bãi tập kết rác ngoài cánh đồng vẫn thản nhiên diễn ra trên địa bàn huyện Ân Thi và một số nơi ở tỉnh Hưng Yên - Video: XUÂN LONG

Tại khu vực xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên)-địa điểm chỉ cách đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khoảng 3km lối rẽ xuống đường về thành phố Hưng Yên, tình trạng đốt rác tại bãi tập kết rác ngoài cánh đồng vẫn thản nhiên diễn ra.

Theo ghi nhận, sau khi xe chở rác từ thôn xóm đưa rác về bãi tập kết rác này, những loại rác nhựa, rác có thể đốt được gom riêng và đốt để giảm diện tích bãi chứa.

Những người dân quanh khu bãi rác cho biết tình trạng đốt rác vẫn diễn ra lâu nay, thậm chí trong những ngày trời ẩm, mưa phùn, rác cháy âm ỉ bốc khói hết từ ngày này qua ngày khác.

Ngày 24-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đăng Anh, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hưng Yên, cho biết trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn còn một số điểm đốt rác tự phát khác ngoài điểm trên.

Theo ông Anh, thực tế việc xử lý rác thải theo mô hình nhà máy xử lý, cơ sở xử lý trên địa bàn tỉnh Hưng Yên còn rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu phát sinh rác thải.

"Hiện nay chỉ có đơn vị xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, ngoài ra có đơn vị Urenco chuyên xử lý rác với công suất 100 tấn/ngày và một đơn vị khác xử lý được khoảng 50 tấn/ngày. Thực tế hiện nay là không đủ cơ sở xử lý rác theo quy định, vì vậy, do không có chỗ mang đi xử lý rác nên có tình trạng tập kết rác ra khu cánh đồng rồi đốt" - ông Đăng Anh cho biết.

Cũng theo vị này, việc đốt rác tự phát chỉ nhằm mục đích để giảm diện tích bãi tập kết cho chứa thêm được rác mà không nhận thấy đang gây ô nhiễm môi trường.

"Năm ngoái tỉnh đã dành nguồn kinh phí cho các huyện xây dựng các lò đốt đảm bảo về môi trường, tuy nhiên đến nay cũng chưa triển khai được. Năm tới sẽ triển khai tiếp vấn đề này, ngoài ra chúng tôi cũng đang nghiên cứu đề xuất tỉnh cho xây dựng một nhà máy xử lý rác với công suất khoảng 500 tấn/ngày theo công nghệ đốt phát điện" - ông Đăng Anh cho biết.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận