Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

'Giải pháp cấp bách về ô nhiễm đáng ra phải làm trước cuộc họp này'

19/12/2019 15:26 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nhận định ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề hết sức cấp bách và những giải pháp trước mắt đáng ra phải làm trước cuộc họp này.

Giải pháp cấp bách về ô nhiễm đáng ra phải làm trước cuộc họp này - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định vấn đề ô nhiễm không khí vừa qua đã rất cấp bách - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 19-12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà chủ trì họp với các bộ, ngành về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn.

Ông Hà nhấn mạnh, cuộc họp này bàn giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, đặc biệt là thời điểm cuối năm 2019, hai thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM gia tăng ô nhiễm không khí.

"Theo số liệu quan trắc chính thức từ trung ương, địa phương, mức độ ô nhiễm tập trung nhiều thời kỳ, nhưng có thời điểm vượt qua ngưỡng cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây là điều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành hết sức quan tâm" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, các giải pháp lâu dài về kiểm soát nguồn gây ô nhiễm không khí đã được quy định rõ ràng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, trong đó phân công rất rõ nhiệm vụ với các cơ quan trung ương, bộ, ngành và các tỉnh, thành.

"Cuộc họp hôm nay muốn xác định rõ nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình và thực trạng. Đấy là trách nhiệm của các cơ quan, bộ ngành và địa phương, vì vậy cần thảo luận khoa học, kỹ lưỡng để đưa ra đánh giá đúng đắn" - ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu cuộc họp tập trung vào ba vấn đề. Thứ nhất, dựa trên cơ sở khoa học để xác định tình hình môi trường ở Hà Nội, TP.HCM.

Thứ hai, từ đánh giá hiện nay, trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm của các nước, phân tích mức độ ô nhiễm, nồng độ ô nhiễm vừa qua.

Từ xác định bụi mịn PM2.5 gia tăng, ông Hà yêu cầu cuộc họp tập trung vào vấn đề xác định nguyên nhân bụi mịn từ đâu?

Ông Hà cũng đề nghị hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM báo cáo trực tiếp về thực tế ô nhiễm thời gian qua, đánh giá nguyên nhân, chỉ rõ giải pháp trước mắt và lâu dài

Phóng viên được tác nghiệp khai mạc và kết luận cuộc họp

Với lý do phòng họp chật và để tạo không khí thoải mái cho các đại biểu phát biểu thẳng thắn, ông Hà đề nghị báo chí chia sẻ, tác nghiệp trong 15 phút đầu, sau đó bộ sẽ cung cấp thông cáo về toàn bộ nội dung cuộc họp.

Ông Hà cũng trình bày hạ tầng thông tin của bộ chưa có hệ thống truyền âm thanh sang phòng họp khác để báo chí cùng theo dõi, vì vậy, đến phần kết luận cuộc họp, phóng viên được tác nghiệp trực tiếp.

Bụi mịn và ô nhiễm không khí Hà Nội có phải do nhiệt điện than? Bụi mịn và ô nhiễm không khí Hà Nội có phải do nhiệt điện than?

TTO - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ô nhiễm không khí tại Hà Nội được cho do các nhà máy nhiệt điện nằm ở phía đông thủ đô là không chính xác.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận