13/09/2021 18:07 GMT+7

Ổ dịch mới do chủng Delta, Trung Quốc đánh giá 'nghiêm trọng và phức tạp'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đến nay đợt dịch mới nhất với biến thể Delta đã xuất hiện tại ít nhất 3 thành phố của tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Đợt dịch này được đánh giá là "nghiêm trọng và phức tạp".

Ổ dịch mới do chủng Delta, Trung Quốc đánh giá nghiêm trọng và phức tạp - Ảnh 1.

Một học sinh lớp 4 được lấy mẫu xét nghiệm tại Phủ Điền, Phúc Kiến, Trung Quốc hôm 12-9 - Ảnh: ECNS

Ổ dịch có sự xuất hiện của biến thể Delta tại tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc đang nhận được sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Ngày 13-9, Hãng tin Reuters (Anh) cho biết thành phố Phủ Điền thuộc tỉnh Phúc Kiến đã đóng cửa các rạp chiếu phim và phòng gym, chặn một số lối ra vào các con đường và yêu cầu người dân không rời khỏi địa phương.

Cùng ngày, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn đánh giá của các chuyên gia nước này cho biết tình hình COVID-19 ở thành phố Phủ Điền "nghiêm trọng và phức tạp". Đài này cho biết rất có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm trong các cộng đồng, trường học và nhà máy tại đây.

Báo New York Times (Mỹ) cho biết Trung Quốc đã ghi nhận 22 ca nhiễm mới trong cộng đồng trong ngày 12-9, cao nhất trong gần một tháng qua kể từ ngày 14-8 (thời điểm ghi nhận 24 ca). Toàn bộ 22 ca này đều được phát hiện tại tỉnh Phúc Kiến và do biến thể Delta gây ra.

Dữ liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy tỉnh Phúc Kiến đã ghi nhận tổng cộng 43 ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 10-9 tới 12-9. Trong đó có 35 ca ở thành phố Phủ Điền.

Ngoài ra tỉnh này còn ghi nhận 32 ca nhiễm không có triệu chứng. Trung Quốc không xem các ca này là "ca nhiễm được xác nhận" cho đến khi các ca nhiễm này cho thấy các biểu hiện lâm sàng như sốt. Các ca này đã được phát hiện tại Phúc Kiến từ ngày 10-9, đều ở thành phố Phủ Điền.

Do đó, nếu cộng dồn 43 ca nhiễm xác nhận và 32 ca nhiễm không có triệu chứng, Trung Quốc đã phát hiện ít nhất 75 ca trong 3 ngày.

Virus lây lan tại trường tiểu học từ 10 ngày trước

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nhận định dịch COVID-19 đã lây lan tại một trường tiểu học ở thành phố Phủ Điền khoảng 10 ngày trước khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy đợt dịch này có thể bắt nguồn từ cha của một học sinh tại một trường tiểu học ở Phủ Điền. Người này gần đây đi từ Singapore về Phủ Điền. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 10-9 - tức 38 ngày sau khi từ Singapore về Trung Quốc vào ngày 4-8. 

Trong khoảng thời gian này, ông được xét nghiệm PCR và xét nghiệm huyết thanh học tổng cộng 9 lần, đều cho ra kết quả âm tính. 

Sau khi hoàn tất cách ly, ông về nhà vào ngày 26-8. Con của ông bắt đầu học kỳ mới tại trường tiểu học trên vào ngày 1-9. Giới chuyên gia cho rằng sau đó virus đã lây lan cho các học sinh khác tại trường học này, cho đến khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 10-9.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã cử một đội chuyên gia tới hỗ trợ Phủ Điền, thành phố 3,2 triệu dân. Đợt dịch này cũng đã lan sang 2 thành phố khác của tỉnh Phúc Kiến là Tuyền Châu (7 ca nhiễm) và Hạ Môn (1 ca).

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng nhiều ca nhiễm mới sẽ được phát hiện trong những ngày tới trước khi dịch đạt đỉnh vào khoảng ngày 19-9. Họ cũng cảnh báo nguy cơ dịch lan sang nhiều nơi khác. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc lạc quan rằng họ sẽ kiểm soát được đợt dịch này trước Tết Trung thu năm nay (ngày 21-9).

Trung Quốc ghi nhận 20 ca COVID-19 trong cộng đồng ở tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc ghi nhận 20 ca COVID-19 trong cộng đồng ở tỉnh Phúc Kiến

TTO - Trung Quốc ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19 ở đại lục trong ngày 11-9, tăng 25 ca so với một ngày trước đó. Trong đó, có 20 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Phúc Kiến và 26 ca nhập cảnh, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận