Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ổ dịch lớn nhất Việt Nam mất dấu các ca bệnh F0

02/04/2020 23:24 GMT+7

TTO - Toàn bộ các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai - ổ dịch lớn nhất cho đến nay - đều không tìm thấy ca F0, tức nguồn lây đầu tiên. Đây là dấu hiệu của việc có lây lan trong cộng đồng.

Ổ dịch lớn nhất Việt Nam mất dấu các ca bệnh F0 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để tìm các ca F0 tại sân bay. Tuy nhiên Việt Nam đã ngừng cho phép các chuyến bay quốc tế đến, các ca F0 hiện chủ yếu xuất hiện từ cộng đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Tính đến chiều 2-4, có tới 41 ca bệnh COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 3 chùm ca bệnh tại nhà ăn bệnh viện (nhân viên Công ty Trường Sinh và thân nhân bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại nhà ăn, 27 ca), Khoa thần kinh (9 ca), Trung tâm bệnh nhiệt đới và C4 Viện Tim mạch quốc gia (5 ca, bao gồm nhân viên y tế, thân nhân và bệnh nhân).

Nhưng hiện chưa tìm thấy nguồn lây cho tất cả 3 chùm ca bệnh này, dù Bộ Y tế có giả thiết rằng các nguồn lây từ thân nhân bệnh nhân (vào thăm bệnh nhân tại Khoa thần kinh), bộ phận cung cấp hậu cần cho bệnh viện (nhà ăn) và người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp. Trong khi trước đây bệnh nhân đầu tiên của chùm ca bệnh như bệnh nhân 17 là F0 của chùm ca tại Trúc Bạch đều xác định rõ.

Ban đầu bệnh viện cũng điều tra nguồn lây từ nhân viên y tế, nhưng ngoại trừ 2 nữ điều dưỡng kể trên, hiện toàn bộ các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế đều cho kết quả âm tính. Bệnh viện chuẩn bị lấy mẫu lần 2 cho nhân viên bệnh viện.

Điều đặc biệt là 2 người bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 nữ điều dưỡng của Trung tâm bệnh nhiệt đới, cũng không tìm thấy nguồn lây. Trong đó bệnh nhân 87 làm nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân đến sàng lọc COVID-19, nhưng toàn bộ bệnh nhân nghi nhiễm chị này tiếp xúc 14 ngày trước đó đều không có ca nào dương tính.

Bệnh nhân 86 đi du lịch về và sau đó mắc bệnh, nhưng cũng không có bệnh nhân nào ghi nhận trên chuyến bay.

Việc mất dấu các ca F0 là dấu hiệu bệnh đã lây ra cộng đồng. Và Việt Nam đã triển khai các biện pháp mạnh thời gian qua, trong đó có đóng cửa Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguồn bệnh.

Ngày 2-4, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố khẩn trương liên hệ với toàn bộ bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Sinh, người lao động tại công ty để làm rõ lịch trình đi lại, sinh hoạt, ăn uống, tiếp xúc của các bệnh nhân này từ 10-3 cho đến khi được đưa đi cách ly, điều trị.

Sau khi có lịch trình, khẩn trương thông báo cho người dân biết để ý thức về nguy cơ lây nhiễm. Đây cũng là biện pháp để truy tìm các ca F0 tại ổ dịch Bạch Mai lớn nhất hiện nay. Hiện số ca bệnh từ Bạch Mai vẫn tiếp tục gia tăng, nhưng tốc độ đã chậm lại.

Khẩn cấp làm rõ lịch trình tiếp xúc của các ca COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai Khẩn cấp làm rõ lịch trình tiếp xúc của các ca COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

TTO - Chiều tối 2-4, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương làm rõ lịch trình đi lại, ăn uống, tiếp xúc của các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai để khoanh vùng các trường hợp có nghi nhiễm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận