20/02/2023 10:25 GMT+7

Nút giao thông 'đổi đất sân bay Nha Trang' trễ hẹn hơn 5 năm, tiếp tục xin gia hạn

Dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, nhưng sau nhiều lần trễ hạn và được gia hạn, dự án BT nút giao thông cầu vượt Ngọc Hội, TP Nha Trang (Khánh Hòa) lại tiếp tục xin gia hạn.

Đoạn đường vòng xuyến cầu vượt đường sắt của nút giao thông Ngọc Hội, TP Nha Trang không thể thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30-3-2023 theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đoạn đường vòng xuyến cầu vượt đường sắt của nút giao thông Ngọc Hội, TP Nha Trang không thể thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30-3-2023 theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 20-2, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần cho biết Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn vừa báo cáo không thể thi công hoàn thành đoạn vòng xuyến và ba đường nhánh kết nối (N1, N3 và N2) của dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, TP Nha Trang, để đưa vào phục vụ lưu thông trước ngày 30-3-2023 theo kế hoạch, yêu cầu của tỉnh.

Dự án nút giao thông Ngọc Hội là một trong ba dự án BT mà tỉnh Khánh Hòa đã chỉ định thầu, giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa đã giao 20,14ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm các dự án khác để hoàn vốn (tức "đổi đất") cho ba dự án BT vừa nêu (có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.261 tỉ đồng).

Đó là các dự án mà vào năm 2016 UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ là "dự án cấp bách về giao thông", giải quyết ách tắc giao thông cho TP Nha Trang.

Vì vậy, tỉnh đề nghị được cho chỉ định thầu, giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện, để kịp hoàn thành vào cuối năm 2017.

Ách tắc ngay đầu nhánh đường lên cầu vượt nút giao thông Ngọc Hội (từ Diên Khánh xuống TP Nha Trang) khi đưa vào lưu thông trong lúc án BT trễ hạn nhiều lần và chưa hoàn thành - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ách tắc ngay đầu nhánh đường lên cầu vượt nút giao thông Ngọc Hội (từ Diên Khánh xuống TP Nha Trang) khi đưa vào lưu thông trong lúc án BT trễ hạn nhiều lần và chưa hoàn thành - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao đất sân bay Nha Trang và giao các dự án BT cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn kể trên mà không tổ chức đấu thầu, đấu giá đất là vi phạm pháp luật.  

Về thời hạn hoàn thành dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, theo hợp đồng ban đầu là vào cuối năm 2017. Nhưng sau đó tỉnh chấp thuận điều chỉnh (theo phụ lục hợp đồng) thời gian thực hiện dự án BT là 24 tháng, hoàn thành vào ngày 10-11-2019.

Hết hạn nêu trên, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn không hoàn thành và được tỉnh gia hạn đến tháng 6-2021.

Sau đó, Phúc Sơn tiếp tục trễ và lại được tỉnh gia hạn, yêu cầu hoàn thành trước ngày 25-3 và đưa vào khai thác trước ngày 30-3-2023.

Thế nhưng, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn lại báo cáo "không thể thi công hoàn thành" các hạng mục dự án nút giao thông Ngọc Hội theo thời hạn yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa. Tình trạng trễ hạn đó đã gây ách tắc giao thông kéo dài đến nay, khiến cư dân bức xúc rất nhiều.

Đất hoàn vốn đã phân lô bán nền trước khi triển khai dự án

Thực tế, tỉnh đã giao đất sân bay Nha Trang (20,14ha) cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm các dự án khác, để hoàn vốn cho ba dự án BT kể trên từ tháng 12-2015, khi chưa ký kết hợp đồng làm các dự án BT đó.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khi ấy cũng đã phê duyệt quy hoạch các dự án tại sân bay Nha Trang. Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô, bán nền thu tiền của dân trước khi triển khai xây dựng các dự án BT "cấp bách về giao thông" rồi làm ì ạch, vi phạm hợp đồng, trễ hạn hoàn thành nhiều lần cho đến nay.

Trong đó, dự án BT nút giao thông Ngọc Hội có tổng vốn dự kiến đầu tư 1.378,9 tỉ đồng và Phúc Sơn đã được tỉnh Khánh Hòa giao 5,37ha đất sân bay Nha Trang để làm dự án hoàn vốn.

Cầu vượt còn ngổn ngang giàn giáo, cần cẩu đã cho vào sử dụngCầu vượt còn ngổn ngang giàn giáo, cần cẩu đã cho vào sử dụng

TTO - Đó là một trong nhiều lo ngại, thắc mắc của người dân đã phản ánh khi phải đi theo phần đường một chiều qua cầu vượt thuộc dự án nút giao thông Ngọc Hội, TP Nha Trang còn đang thi công dang dở, ngổn ngang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên