22/12/2019 12:40 GMT+7

Nước ngập mênh mông khiến Venice mất khách hơn cả bị khủng bố

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hiệp hội khách sạn của thành phố Venice, Ý cho biết những lo ngại về tình trạng ngập lụt chưa từng có ở đây đã khiến lượng khách đặt phòng giảm 45% trong vòng một tháng qua.

Nước ngập mênh mông khiến Venice mất khách hơn cả bị khủng bố - Ảnh 1.

Du khách bì bõm lội nước trên quảng trường St. Mark ,khi du lịch tại Venice ngày 14-11- Ảnh: AFP

Tháng 11-2019, Venice - thành phố du lịch lừng danh ở miền bắc nước Ý, đã trải qua một đợt triều cường cao kỷ lục trong hơn 50 năm qua. Du khách phải lội bì bõm ở quảng trường thánh St. Mark trong lúc gió mạnh làm cho mặt nước nổi sóng. 

Số liệu của Trung tâm theo dõi thủy triều cho thấy đỉnh triều là 1,87m vào ngày 12-11.

Hãng thông tấn AFP đưa tin ông Vittorio Bonacini, giám đốc Hiệp hội Khách sạn Venice, phải than vãn trong một cuộc họp báo ngày 20-12 về sự bết bát này: "Từ giữa tháng 11, sau trận lụt lịch sử trong thành phố đến nay, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự sụt giảm chưa từng thấy về số lượng đặt phòng. Điều này thậm chí đã không xảy ra sau thảm kịch khủng bố lớn như sự kiện 11-9 ở Mỹ".

Trong 30 ngày qua, ngành khách sạn ở Venice đã chứng kiến tỉ lệ hủy phòng cao kỷ lục - 45%, nhiều sự kiện, hội thảo, hội nghị lớn lên kế hoạch cho năm 2020 cũng bị hủy.

Ông Bonacini cho rằng thiệt hại nặng còn do thông tin của du khách về tình hình thực tế ở Venice là không sát thực lắm. Các khách sạn kể lại đã nhận được nhiều cuộc gọi từ khách hàng để hỏi rõ liệu trẻ em cao 1,5m có thể an toàn nếu đến Venice du lịch hay không.

Venice cao hơn mặt nước biển 1m. Vì vậy, khi các cơ quan chức năng nói đỉnh triều là 1,3m thì có nghĩa là mực nước lụt trong thành phố là 30cm nhưng không phải toàn bộ thành phố đều bị ngập ở mức này mà chỉ là một số khu vực trong phố cổ.

Ngoài ra, triều cường lịch sử cũng chỉ kéo dài một tiếng rưỡi, sau đó tình hình dần trở lại bình thường.

Theo hiệp hội, hơn 31 triệu du khách đã đến Venice năm 2018 nhưng có đến 20 triệu người chỉ dành một ngày ở đây và chỉ có 11,5 triệu khách nghỉ đêm tại một trong 274 khách sạn của thành phố.

Tuy nhiên, về phía du khách, đã bỏ tiền đi nghỉ dưỡng, có ai muốn phải bì bõm trong nước ngập dù chỉ là vài tiếng để đi tham quan, ăn uống...

Du lịch có đang giết chết Venice? Du lịch có đang giết chết Venice?

"TTO-Du lịch ở Venice ngày càng phát triển, nhưng lượng du khách quá lớn đã phần nào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân ở đây".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận