15/11/2019 07:24 GMT+7

Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì lụt thiệt hại hàng triệu USD

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Venice sau cơn lụt do triều cường bất thường gây thiệt hại lớn cho thành phố du lịch nổi tiếng này. Nhưng du khách dường như chẳng mấy quan tâm.

Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì lụt thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Venice bị ảnh hưởng do lụt - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 15-11 dẫn lời thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết nội các nước này đã nhất trí ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Venice theo đề nghị của vùng Veneto.

Theo đó, chính phủ quyết định chi khẩn cấp 20 triệu euro, khoảng 22 triệu USD, cho thành phố Venice cùng các khu vực lân cận bị ảnh hưởng trong trận lụt để có hành động hỗ trợ kịp thời. Các quan chức Ý đang thảo luận kế hoạch bồi thường cho các cá nhân và chủ doanh nghiệp bị thiệt hại trong trận đại hồng thủy.

Ông Conte cho biết các gia đình bị ảnh hưởng có nhận được hỗ trợ khẩn cấp 5.000 euro/gia đình trong khi các chủ hàng, quán có thể được hỗ trợ 20.000 euro.

Thủ tướng Ý phải dùng tàu khi đi thăm các gia đình và doanh nghiệp tại Venice bị ảnh hưởng.

Đợt lụt quét qua Venice gây thiệt hại hàng triệu USD cho thành phố này. Cảnh báo lũ vẫn tiếp tục duy trì hôm 14-11 dù mực nước thấp hơn mức ngập kỷ lục hôm 12-11, mức cao nhất trong 50 năm qua. Nhiều bảo tàng vẫn trong tình trạng đóng cửa.

Tuy nhiên, đối với du khách, việc lội bì bõm trong nước lụt ở Venice dường như là một trải nghiệm mới. Nhiều người vẫn vui vẻ chụp ảnh trong các đôi bốt màu nổi hay đứng uống cà phê bất chấp nước ngập.

"Đối với du khách, đây là điều hay ho. Nhưng với người dân địa phương, đây là một vấn đề thật sự.

Thật lạ. Du khách thì chụp ảnh trong khi thành phố đang chịu đựng đợt lụt" - Cornelia Litschauer, một du khách người Mỹ, nói.

Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì lụt thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 2.

Nhiều du khách thích thú với nước lụt ở Venice - Ảnh: REUTERS

Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì lụt thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 3.

Một du khách lội qua quảng trường St. Mark's ở Venice - Ảnh: CNA

Venice ban bố tình trạng khẩn cấp vì lụt thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 4.

Tranh thủ chụp ảnh với nước lụt - Ảnh: REUTERS

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ

TTO - Venice đang hứng chịu đợt triều cường tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Khách du lịch phải lội qua những con đường ngập lụt để tìm nơi trú ẩn, còn một cơn gió có thể tạo ra những con sóng nhỏ trên quảng trường St. Mark.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên